Metz là một trong những câu lạc bộ bóng đá của hiệp hội Pháp và có trụ sở tại Metz, Lorraine. Được biết đến với tên mà người hâm mộ bóng đá vẫn thường gọi là Metz FC hay là Metz. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đội bóng này tại keo nha cai

Lịch sử hình thành câu lạc bộ Metz FC trong sự nghiệp bóng đá

Được thành lập vào năm 1932 và chơi tại Ligue 1. Cùng với các cấp độ đầu tiên trong hệ thống của giải đấu bóng đá tại Pháp, Metz đã chơi ở các trận đấu trên sân nhà của mình là Stade Saint Symphorien cũng nằm trong thành phố. Trong lịch sử đến 88 năm trở lại MEtz đã trải qua đến 61 mùa giải ở Ligue 1 và 17 giải tại Ligue 2. Có lẽ chưa giành được nhiều giải thưởng cao nhất, nhưng Metz FC cũng đã 2 lần vô địch tại Coupe de France và Ligue. 

Có lẽ ai cũng biết đến màu áo mà câu lạc bô Metz FC chơi trên sân chính là màu xám và màu trắng cùng với biệt danh là Les Grenats và logo hình chữ thập. Đây có lẽ là một hình tượng tượng trưng cho câu lạc bộ và con rồng trong truyền thuyết của địa phương khi được thuần hóa.

Metz FC từ khi thành lập đều là các câu lạc bộ thể thao từ nghiệp dư sau đó được đào tạo lên thành chuyên nghiệp. Được biết đến là một câu lạc bộ lâu đời tại Pháp và có nguồn gốc từ xa hơn. Ngày thành lập chính thức là năm 1905 lúc đó thành phố Metz là một phần của Đế Chế Đức và chơi ở giải hạng một trong năm 1913 – 1914. Chiến tranh thứ nhất bắt đầu bùng nổ, một số những cầu thủ của câu lạc bộ của Cercle Athletique Messin năm đó đã trở thành câu lạc bộ của Metz FC vào năm 1932.

Câu lạc bộ Metz đã chơi ở giải hạng 2 tại phía Bắc nước Pháp từ năm 1933 và đã giành được giải vô địch năm 1935 và được thăng hạng lên Ligue 1. Có lẽ đội đã trở thành một trong những câu lạc bộ đã giành giải nhất cho đến khi chiến tranh lại bùng nổ lần nữa. 

Đến thế chiến thứ 2, Câu lạc bộ đã sáp nhập bởi Đức và đã chơi dưới cái tên là FV Metz đến 3 mùa đã hoàn thành giải đấu từ năm 1941 – 1944.

Mặc dù Metz thành phố lúc đó đã bị đồng minh năm 1944 và câu lạc bộ đã không thể tham gia giải đấu bóng đá ở vận động Quốc Gia tại Pháp năm 1944 và 1945. Khi mở rộng giải đấu lên 20 câu lạc bộ thì Metz FC lúc đó đã bị xuống hạng và mất phong độ đến năm 1950. Do tình hình chiến tranh lúc đó còn rất gay cấn nên Metz FC đã được phép ở lại giải đấu Ligue 1. 

Sau nhiều năm vượt qua những khó khăn Metz Fc đã vượt lên đỉnh cao nền bóng đá tại Pháp lúc bấy giờ vào năm 1967 và trở thành câu lạc bộ hạng đấu cao nhất. Sau nhiều năm thua tại Cup c1 tại Châu Âu thì Metz FC đã mất phong độ và đã bị vùi dập trên sân Camp Nou. Đến năm 1998 Metz FC đã tranh suất tham dự cho UEFA Champions nhưng đã để thua tại vòng 3 của đội Phần Lan lúc đó. Cho đến năm 2006 Metz đã bị xuống tại Ligue 1 và xếp ở cuối bảng.

Đến cuối năm 2012 Metz FC đã đứng thứ 18 tại giải đấu của Ligue 2 nhưng vì chưa gặp nhiều may mắn nên đã bị xuống hạng tại giải đấu Championnat National. Nhưng không vì thế mà khiến cho Metz FC nản chí nên đã lấy hạng được phong độ tại Trận bóng đá với Tours trong hạng ba và mang về tỉ số 1 đều trên sân nhà tại Pháp. Metz cũng đã dành được rất nhiều mùa giải ở cấp độ này cùng với vị huấn luyện viên giành được quyền thăng hạng tại Ligue 2.

Sau nhiều năm đã giành được thăng hạng lên Ligue 1 nhưng có lẽ vì còn nhiều yếu tốt nên Metz đã xuống hạng Ligue 2. Sau lần này Metz FC đã cân tại vị trí thứ 14 và đảm nhiệm được vị trí quan trọng một lần nữa trong giải đấu tại Ligue 1. Vào năm 2017 và 2018 Ligue 1 đã trải qua được một vụ kinh hoàng có lẽ người hâm mộ bóng đá nói chung và người dân nước Pháp nói riêng đã rất bất ngờ bởi Metz FC đã để thu 11 trận trong 12 trận đầu tiên của họ. Sau nhiều năm lấy lại tinh thần thì Metz cũng đã hồi phục và đi vào mùa giải nhưng đứng ở vị trí cuối của bảng xếp hạng tại Ligue 2. Cho tới năm 2019, Metz FC đã thăng hạng và trở lại tại giải đấu Ligue 1 và có lẽ đây là lần đầu tiên khi câu lạc bộ được hỏi thăm và xác nhận đã chiến thắng trước Red Star với tỉ số 2 – 1 nghiêng về Metz FC.

Sân vận động Metz FC

FC Metz đã thi đấu tại sân vận động Stade Saint – Symphorien có sức chứa lên đến 25 nghìn người theo dõi bóng đá. Bởi đây là một vị trí lớn nhất trong thành phố và đặc biệt dành riêng cho bóng đá tại Lorraine. 

Facebook Comments
Bài viết tương tự