Chạy bộ có to chân không” là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân khiến chân bạn to ra khi chạy và một vài quy tắc giúp đôi chân săn chắc nhanh hơn.

Mục Lục

Chạy bộ có to chân không?

Để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không thì chắc chắn câu trả lời là chạy bộ có làm chân to. Vì khi chạy bộ cơ mông, cơ đùi trước, bắp chân, gân kheo luôn hoạt động liên tục, điều này khiến cho chúng phát triển và kích thước lớn.

Chạy bộ để giảm cân và nâng cao sức khỏe
Chạy bộ để giảm cân và nâng cao sức khỏe

Bài viết liên quan: chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

Bởi khi tập luyện, cơ bắp bị căng thẳng, rách ở cấp độ tế bào. Những vị trí rách vi mô trong các tế bào cơ sau đó được protein từ thực phẩm được cung cấp vào sẽ xây dựng lại cơ bắp trong lúc nghỉ ngơi khiến cơ bắp khỏe hơn và lớn hơn.

Nói một cách chính xác là bất kỳ hình thức tập luyện nào sử dụng cơ bắp cũng đều khiến cơ bắp tăng kích thước. Cũng như việc chạy bộ không xây dựng nhiều cơ bắp như việc tập tạ, chạy nước rút, hay tập luyện cường độ cao.

Yếu tố di truyền:

  • Đây là yếu tố cũng sẽ ảnh hưởng đến cả hình dáng, kích thước đôi chân. Nếu bạn chạy có thể khiến cơ chân bạn to ra.
  • Những người mang yếu tố di truyền sẽ khó có thể thay đổi một cách kỳ diệu thành đôi chân dài như vận động viên marathon dù có cố gắng cỡ nào.

Chạy bộ có to chân không? Việc chạy bộ giúp đốt cháy nhiều calo, giúp giảm cân hiệu quả. Đối với những người nắm bắt được kỹ thuật, nguyên tắc khi chạy bộ thì các bài tập chạy bộ sẽ không làm chân họ to hơn được. Vì vậy nên chạy bộ đúng phương pháp, chân sẽ giảm được mỡ thừa, dần dần trở nên săn chắc tự nhiên. Vậy là thế nào để chạy bộ mà bắp chân không bị to ra?

Bí quyết để chạy bộ mà không bị to chân

Chạy bộ đúng cách để chân thon

Nếu chạy bộ chân có to ra không là vấn đề khiến bạn lo lắng và băn khoăn. Bạn có thể lựa chọn chạy đường dài vì những người chạy bộ đường dài thường nhìn có vẻ gầy, với 2 nguyên do:

Phương pháp chạy bộ để không bị to chân
Phương pháp chạy bộ để không bị to chân

Bài viết liên quan: tập aerobic có to chân không

  • Trước hết, cân nặng nhẹ và có ít khối lượng cơ hơn quanh đùi là rất cần thiết để chiến thắng những cuộc đua đường dài.
  • Thứ hai, bản thân chạy đường dài có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tăng cơ. Vì hormone cortisol gây căng thẳng có xu hướng xoắn lại trong quá trình tập luyện kéo dài, hormone này thực sự ngăn chặn quá trình tăng cơ của cơ thể, cùng với việc đốt cháy calo mạnh mẽ, mang lại vẻ ngoài thon thả hơn.

Chạy đường dài không những đốt cháy nhiều calo mà còn giúp đùi, bắp chân và mông của bạn thon gọn hơn rất nhiều. Nếu bạn chạy trong một giờ với tốc độ 10 km / giờ, bạn sẽ đốt cháy gần 800 calo. Mất calo dẫn đến giảm cân và đôi chân của bạn chắc chắn cũng trở nên thon thả hơn.

Các bài tập cardio

Một trong những cách làm chân nhỏ lại là bạn phải thay đổi thành phần cơ thể bằng cách giảm mỡ và phát triển cơ bắp săn chắc. Giảm mỡ có thể xảy ra với một bài tập máy chạy bộ vì bạn có thể đốt cháy calo cao. Để giảm 0.5 kg chất béo, bạn phải đốt cháy hơn 3.500 calo so với mức tiêu thụ. Ví dụ, nếu bạn đốt cháy 500 calo mỗi ngày, bạn có thể giảm 0.5 kg trong một tuần.

Chạy bộ với bề mặt phẳng

Chạy bộ trên bề mặt phảng
Chạy bộ trên bề mặt phảng

Độ nghiêng càng thấp, bạn càng yêu cầu ít hơn về gân kheo và đùi để thực hiện bài tập. Khi hoạt động cơ gân kheo và độ cong của đầu gối tăng lên theo từng khoảng nghiêng, bạn xây dựng cơ bắp và đốt cháy mỡ ở chân, khiến cho chân bạn to ra. Vì vậy bạn cần hạn chế chạy ở bề mặt nghiêng.

Mức độ luyện tập

Cường độ/ mức độ chạy bộ sẽ ảnh hưởng đến cách làm thon chân của bạn. Đây thực sự là một vấn đề cần cân nhắc cho dù bạn đang kích hoạt cơ co giật nhanh hay cơ co giật chậm.

Nếu bạn chọn khoảng cách chạy, đừng bắt đầu với một số dặm lớn mà hãy tăng nó từ từ. Ví dụ, hãy bắt đầu bằng cách chạy 2 km và thêm 1 km mỗi tuần. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều khả năng làm thon chân của mình.

Chế độ dinh dưỡng

hạy bộ sẽ khiến bạn đói, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, bạn nên tránh một sai lầm phổ biến là nạp quá nhiều carbs trước hoặc sau khi tập luyện. Bạn có thể nghĩ rằng bạn cần thêm năng lượng để hoàn thành buổi chạy cường độ cao, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng tránh vấn đề chạy bộ làm bắt chân to ra.

Vấn đề là bạn sẽ tạo gánh nặng cho cơ thể bằng carbs và trước tiên cơ thể bạn sẽ cần đốt cháy chúng trước khi nó thực sự bắt đầu đốt cháy chất béo. Nếu bạn tránh ăn carbs trước khi chạy, cơ thể bạn sẽ sử dụng chất béo được lưu trữ làm nhiên liệu và bạn sẽ giảm cân nhanh hơn. Điều này có nghĩa là chân thon hơn!

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts