Kỳ thì xét tuyển THPT Quốc gia sắp diễn ra. Năm 2018 dự kiến số lượng tham gia kỳ thi sẽ cao hơn mọi năm. Do vậy, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường sẽ giảm xuống.

Bộ GD-ĐT cho biết: Đến thời điểm này, theo đăng ký từ các sở GD-ĐT, tổng số thí sinh, kể cả thí sinh tự do xấp xỉ là 1 triệu. Năm 2016, con số thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi gần 900.000 em.

Trong khi đó, chỉ tiêu của các trường giảm đi. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết tổng chỉ tiêu của các trường đại học, cao đẳng sư phạm năm nay là khoảng 400.000, so với năm 2016 là giảm khoảng 30.000, riêng chỉ tiêu khối sư phạm giảm 20%.

Thứ trưởng cũng cho biết, mỗi năm chúng ta đào tạo được khoảng 250.000 nhân lực trình độ đại học (số sinh viên tốt nghiệp). So với tổng số thí sinh, như vậy chỉ có 25% tốt nghiệp có trình độ đại học thì không phải là nhiều. Vì thế, không nên nghĩ là hiện nay có quá nhiều sinh viên đại học, vấn đề làm sao chúng ta phát triển để hấp thu được tất cả những lực lượng các trường đào tạo ra. Theo tính toán của Bộ GD-ĐT, năm nay vẫn còn khoảng 600 nghìn thí sinh không trúng tuyển vào đại học để thu hút vào các trường cao đẳng đào tạo nghề.

xét tuyển THPT Quốc gia

Lý giải vì sao khối cao đẳng sư phạm giảm 20%, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: Hai năm vừa qua, 2016 và 2017 mỗi năm đã giảm nhịp độ là 10% chỉ tiêu sư phạm. Hiện nay Bộ GD-ĐT đang tiến hành quy hoạch quản lý các trường sư phạm, thiết kế lại và tính toán chỉ tiêu cho các trường này. Sắp tới cùng với quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm sẽ có con số chính xác về đào tạo sư phạm mỗi năm.

Đại học Khoa học Tự nhiên  có mức tăng chỉ tiêu tuyển sinh với các ngành: Công nghệ sinh học là 42; Máy tính và khoa học thông tin 20; Hoá dược 18 và Toán học 10.

Những ngành trường giảm chỉ tiêu gồm: Khoa học đất, Toán – Tin ứng dụng là 20; Địa lý tự nhiên, Thủy văn, Hải dương học, Toán cơ, Kỹ thuật địa chất là 10.

Học viện Biên phòng tuyển bổ sung 40 thí sinh đào tạo sĩ quan trình độ đại học hệ chính quy ngành Luật. Đối tượng tuyển là nam, đã sơ tuyển, nộp hồ sơ sơ tuyển vào đào tạo ngành Biên phòng tại Học viện. Những người này đồng thời phải có đủ tiêu chuẩn tuyển sinh vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học tại Học viện Biên phòng năm 2018.

Giảm chỉ tiêu vào Đại học

Trường xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia 2018, bằng tổ hợp khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Sau khi tuyển đủ 205 chỉ tiêu được giao đào tạo ngành Biên phòng, Học viện sẽ xét tuyển các thí sinh có điểm kế tiếp vào đào tạo ngành Luật.

Đại học Mỏ địa chất phân bổ lại chỉ tiêu của nhóm ngành 5 cho phù hợp với thực tế đăng ký theo nguyện vọng của thí sinh. Theo đó, ngành Công nghệ thông tin tăng 50 chỉ tiêu. Công nghệ kỹ thuật hóa học và Kỹ thuật dầu khí, Kỹ thuật Địa vật lý mỗi ngành tăng 20. Ngành Kỹ thuật môi trường giảm 50 chỉ tiêu, Kỹ thuật công trình xây dựng và chương trình tiên tiến của ngành Công nghệ kỹ thuật hoá học giảm 20 chỉ tiêu mỗi ngành.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts