Năm 2017, số trường quân sự trên cả nước có điểm chuẩn khá cao. Trong năm 2018 này, nếu các bạn thí sinh muốn thi vào các trường nhóm quân sự này cũng phải chuẩn bị tâm lý với số điểm chuẩn rất cao có thể tới 28 điểm.

Bạn Tô Văn Mạnh, huyện Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc có hỏi: Em đạt 27 điểm cho 3 môn tổ hợp khối A01, 26,5 điểm tổ hợp khối D, có nguyện vọng vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Qua việc tìm hiểu điểm chuẩn năm 2016 và 2017, em thấy điểm chuẩn của trường có sự chênh lệch rất lớn. Em xin phép được hỏi dự kiến điểm chuẩn của trường năm nay thế nào và em có khả năng đỗ không. Nếu em không trúng tuyển, em có được nộp vào trường quân sự khác có điểm số thấp hơn không ạ?

Trả lời câu hởi trên, đại diện Cục Nhà trường, thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ quốc phòng trả lời rằng năm nay điểm chuẩn các trường quân sự không có xu hướng hạ nhiệt mà vẫn tiếp tục giữ vị trí top trong những trường có điểm chuẩn cao. Tuy nhiên, theo vị đại diện này đánh giá, do tính chất đề thi nên có thể trong năm nay, điểm chuẩn có xu hướng không thay đổi nhiều. Điểm chuẩn dành cho thí sinh nữ và nam vẫn giữ mức rất cao, dao động từ 26,5 đến 29 điểm.

Ngành công an

Điểm chuẩn cao, chỉ tiêu ít

Năm 2017, nếu muốn trúng tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ hợp xét tuyển khối A00, đối với thí sinh nữ ở miền Bắc phải đạt 28,25 điểm, thí sinh nữ ở miền Nam 27,25 điểm. Với tổ hợp xét tuyển khối A01, thí sinh nữ miền Bắc phải có 27,25 điểm, thí sinh nữ ở miền Nam điểm đạt từ 26,5 điểm.

Do quy chế về tuyển sinh nhóm trường quân sự có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong ngành quân đội, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào duy nhất một ngành, tại một trường quân đội ngay từ khi sơ tuyển đại học.

Ngoài ra, các trường quân sự chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng.  Như vậy, với trường hợp thí sinh không đủ điểm vào trường đã đăng ký, không còn cơ hội nào để vào các trường quân sự khác.

Xét trúng tuyển theo tiêu chí phụ

Cũng theo vị đại diện cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng nhấn mạnh. “Nguyên tắc xét tuyển vào các trường quân sự năm 2018 sẽ được thực hiện thống nhất căn cứ tổng điểm của thí sinh, gồm tổng điểm ba môn đăng ký xét tuyển và điểm ưu tiên”. Các trường quân sự sẽ xét tuyển theo đúng ngành đăng ký của thí sinh, thực hiện xét tuyển từ thí sinh có điểm thi cao nhất trở xuống đến khi đủ chỉ tiêu của trường.

Tuyển sinh khối ngành quân sự

Còn đối với trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định mà vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, các trường quân sự sẽ thực hiện xét các tiêu chí phụ. Ngoài ra, đối với Học viện Kỹ thuật Quân sự, thí sinh có điểm môn Toán cao hơn, sẽ trúng tuyển vào trường đó là tiêu chí của trường đó.

Nếu các trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh bằng điểm, cùng có tiêu chí điểm Toán như nhau, Học viện sẽ xét thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển trong 5 học kỳ của bậc THPT ai cao hơn người đấy trúng tuyển. Ngoài ra, việc hầu hết trường quân đội không có chỉ tiêu cho nữ, đại diện Cục Nhà trường, Bộ Quốc Phòng giải thích, với tính chất đặc thù, nhiều ngành đào tạo phải huấn luyện rất vất vả và chịu rất nhiều áp lực vì thế, khối trường quân đội ít có chỉ tiêu cho thí sinh nữ.

 

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts