Là ngành học mới trong hệ thống ngành Y tế, ra đời cùng với sự phát triển của y học hiện đại, Xét nghiệm y học được đánh giá là ngành học tiềm năng với cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp. Để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong việc tìm hiểu ngành học, bài viết sẽ chia sẻ và giải đáp một số vấn đề thí sinh thường thắc mắc khi học Cao đẳng Xét nghiệm.

Thời gian học Cao đẳng Xét nghiệm

Theo chia sẻ của những tin tức tuyển sinh trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, ngành Cao đẳng Xét nghiệm là ngành học được đào tạo theo chương trình hệ cao đẳng chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo đó, ngành học này sẽ có thời gian đào tạo là 3 năm.

Thời gian học Cao đẳng Xét nghiệm chính quy là 3 năm

Tại trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, sinh viên sẽ được đào tạo theo hình thức tích lũy tín chỉ theo khung chương trình chuẩn theo của Bộ Giáo dục và đào tạo. Học viên sẽ được học lý thuyết song song với thực hành, tham gia thí nghiệm, thảo luận hay thực tập thực tế.. với thời lượng thực hành chiếm 70% tổng thời lượng chương trình.

Trong quá trình đào tạo 3 năm, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cần có để có thể đáp ứng nhu cầu công việc sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, chương trình học cũng chú trọng kỹ năng mềm, tiếng anh và in học văn phòng, tạo nền tảng tốt cho sinh viên trong học tập cũng như công việc sau này.

Công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm

Cũng theo chia sẻ của Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, đây là vấn đề có nhiều thí sinh thắc mắc. Vậy công việc cụ thể của những Kỹ thuật viên xét nghiệm như thế nào?

Những sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm có  khả năng đảm nhận những công việc như thực hiện lấy bệnh phẩm tại những cơ sở y tê, tiến hàng phân tích bệnh phẩm và thực hiện những xet nghiệm được chỉ định. Đồng thời, những kỹ thuật viên xét nghiệm cũng thực hiện và kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng hóa chất và nhứng sinh phẩm chuyên dụng. Thực hiện bảo quản và đảm bảo quy trình vận hành, kiểm tra máy móc và những thiết bị ở phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, Kỹ thuật viên xét nghiệm cũng là người thống kế và ghi chép và lưu trữ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân và chuyển kết quả này đến những khoa điều trị tương ứng.

Sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm có thể xin việc ở đâu?

Việc làm luôn là vấn đề mà thí sinh đặc biệt quan tâm. Với sự phát triển của y học hiện đại cũng như vai trò của ngành y tế trong hoạt động đời sống, ngành Xét nghiệm được đánh giá là ngành học tiềm năng.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm tại phòng Xét nghiệm y học

Theo những tin tức được chia sẻ trên vietnamnet.vn, những sinh viên sau khi hoàn thành chương  trình học Cao đẳng Xét nghiệm có thể xin việc tại Khoa Xét nghiệm y học tại Bệnh viện và cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương, Bạn cũng có thể tham gia công tác xét nghiệm ở viện vệ sinh dịch tễ hay Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh, huyện…hay những cơ sở y tế tư nhân có hoạt động xét nghiệm.  Những cơ quan chức năng có hoạt động Xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng hay an toàn thực phẩm..phòng khám đa khoa hay những trung tâm xét nghiệm khác..

Mức lương của Kỹ thuật viên xét nghiệm

Thực tế, mức  lương của Kỹ thuật viên Xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, vị trí cũng như tính chất công việc cũng như thời gian làm việc . Tuy nhiên, đây được đánh giá là ngành có thu nhập cao so với những ngành khác thuộc khối ngành Y tế.Theo một số thông tin khảo sát thì mức lương của những Kỹ thuật viên Xét nghiệm dao động từ 10-15 triệu/ tháng. Đây được xem là mức lương lý tưởng hiện nay.

Bên cạnh đó, để có thể nâng cao thu nhập thì Kỹ thuật viên Xét nghiệm cũng có thể làm thêm giờ, làm tăng ca hay làm thêm công việc phụ tại những cơ sở xét nghiệm tư nhân..

 

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts