Có rất nhiều hình thức tập luyện thể dục thể thao để hỗ trợ cho sức khỏe, trong đó phải kể đến chạy bộ. Vậy Lợi ích của việc chạy bộ mỗi ngày là gì và mỗi ngày chạy bao nhiêu phút là đủ, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé. 

Mục Lục

Lợi ích của việc chạy bộ mỗi ngày

Chạy bộ mỗi ngày giúp tăng tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy những người chạy bộ có tỷ lệ tử vong thấp hơn khoảng 25-30% so với những người không chạy bộ. Cho dù bạn chỉ tập chạy bộ 1 lần/tuần thì vẫn có tác dụng hơn so với khi bạn không chạy bộ.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc bạn chạy bộ có thể giúp tăng tuổi thọ thêm khoảng 3 năm. Lợi ích này là do thói quen tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát glucose và insulin giúp xương chắc khỏe, điều hòa hormone và hỗ trợ thần kinh. Ngoài ra nó còn giúp bạn giảm thiểu chất béo và giảm cholesterol.

Tăng năng suất làm việc

Chay-bo-hang-ngay-co-tot-khong
Chạy bộ hàng ngày có tốt không

Xem ngay: Tập Earobic vào lúc nào tốt nhất

Một nghiên cứu đã so sánh những người trong độ tuổi 50 thường chạy bộ với những người không tập thể dục. Kết quả sau 21 năm cho thấy, tỷ lệ tử vong ở những người thường xuyên chạy bộ thấp hơn 50% so với những người không chạy bộ.

Hơn thế nữa, những người không chạy bộ thường ốm nằm một chỗ sớm hơn từ 11-16 năm so với những người thường xuyên chạy bộ. Điều này có nghĩa là những người chạy bộ có xu hướng trẻ lâu và khỏe mạnh hơn.

Giúp bạn ngủ ngon

Chạy bộ giúp giảm căng thẳng và mức độ lo lắng, giúp bạn dễ dàng đối phó với chứng mất ngủ. Tuy nhiên bạn lưu ý là không chạy quá gần giờ đi ngủ bởi vì hoạt động này sản sinh một lượng endorphin sẽ khiến cơ thể ở trong trạng thái hoạt động và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tốt nhất, nên chạy bộ ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Duy trì vóc dáng

Bài tập chạy bộ là một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả nhờ có tác dụng đốt cháy nhiều calo. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người tập chạy bộ thường xuyên có thể giảm được nhiều cân trong vòng 6 tháng. Sau đó, trọng lượng cơ thể của họ lại tiếp tục gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn so với khi chưa chạy bộ giảm cân.

Vì vậy, bạn cần kiên trì tập chạy bộ để tăng mức độ giảm cân. Tổ chức kiểm soát cân nặng quốc gia (National Weight Control Registry) đã theo dõi những người giảm trung bình 30 ký trong 5,5 năm. Kết quả cho thấy 90% trong số họ tập thể dục trung bình một giờ mỗi ngày và 98% đã tuân thủ thực hiện chế độ ăn kiêng để có tác dụng giảm cân.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người tập thể dục 200-300 phút/tuần có thể duy trì cân nặng tốt hơn so với những người chạy bộ dưới 150 phút/tuần.

Giúp tăng hệ miễn dịch

Ngoài chế độ ăn uống giúp bạn tăng cường miễn dịch, các nhà nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng của chạy bộ mỗi ngày có thể giúp cơ thể chống bệnh tật, tăng vi khuẩn đường ruột có lợi và cải thiện phản ứng kháng thể. Không chỉ vậy, thói quen chạy bộ cũng giúp bạn giảm viêm, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên và cúm.

Cải thiện chức năng nhận thức

Hoạt động chạy bộ còn giúp bạn cải thiện sức khỏe não bằng cách kích thích giải phóng một protein có tên BDNF (brain-derived neurotrophic factor). Đây là yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não giúp khuyến khích sự tăng trưởng và sự sống của các tế bào thần kinh trong não.

Chay-bo-moi-ngay-bao-nhieu-phut
Chạy bộ mỗi ngày bao nhiêu phút

Xem thêm: Các bài tập tăng vòng 1 vòng 3 hiệu quả nhất

Ngay cả khi bạn bắt đầu chạy bộ ở độ tuổi trung niên hay trễ hơn thì vẫn có thể tránh được các vùng não gây ra những tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi như suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.

Giảm huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chạy bộ mỗi ngày kết hợp với các hình thức tập thể dục khác có thể giúp bạn giảm huyết áp. Điều này là do hoạt động chạy bộ giúp giảm tình trạng cứng mạch máu để máu chảy dễ dàng hơn. Bạn sẽ thấy huyết áp của mình thấp đáng kể nhất sau khi tập thể dục xong.

Một tuần nên chạy bộ mấy lần

Chạy bộ có thể hình thành một thói quen hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ chạy nhiều là tốt cho sức khỏe, việc chạy bộ quá nhiều không những không đem lại kết quả tốt mà ngược lại còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Theo lời của các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên cố gắng duy trì từ 3 – 4 buổi chạy trong tuần để có được lợi ích từ việc chạy bộ. Riêng đối với những vận động viên chạy bộ thì khác, họ có thể tập luyện chạy bộ khoảng 5 – 6 buổi một tuần hoặc thậm chí nhiều hơn, bởi họ chỉ cần dành thời gian khoảng 1 – 2 ngày để nghỉ ngơi mà thôi.

Ngoài ra bạn có thể tự lên lịch cho mình sao cho phù hợp với sức khỏe của mình, cách tốt nhất đó là tập cách nhau 1 ngày nghỉ. Ngoài ra, chạy 30 phút không có nghĩa là bạn phải chạy liên tiếp, hãy kết hợp giữa đi bộ và chạy bộ xen kẽ lẫn nhau để có được sức khỏe tốt nhất nhé. 

Các bạn vừa cùng tham khảo một số thông tin lợi ích của chạy bộ mỗi ngày và chạy bộ bao nhiêu là đủ. Đừng quá lo lắng bởi chỉ cần sau vài ngày làm quen, bạn sẽ thấy việc chạy bộ vô cùng đơn giản, dễ dàng với hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công với kế hoạch tập luyện của mình bạn nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts