Theo thống kê của Bộ GD&ĐT những năm vừa qua, chỉ số các thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học nhóm ngành kinh tế có tỉ lệ cao nhất cả nước.

Theo một vị đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết năm nay cả nước có xấp xỉ 620.000 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường Đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong đó, 10 nhóm ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất, chiếm tới hơn 50% lượng thí sinh. Đứng đầu nhóm danh sách này là ngành kinh doanh với trên 78.000 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1chiếm 12,6% trong tổng số thí sinh. Với trên 43.000 thí sinh đăng ký, nhóm ngành ngôn ngữ văn hóa nước ngoài xếp vị trí thứ 2 chiếm 6,7%.

Sếp các vị trí tiếp theo là ngành đào tạo giáo viên với sấp sỉ 40.000 thí sinh đăng ký chiếm 6,2%; Ngành luật chiếm 5,5%; nhóm ngành y học chiếm 5%; Nhóm ngành công nghệ thông tin có trên 28.000 thí sinh chiếm 4,3%; nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí chiếm 3,7%. Ngoài ra, một số ngành khác cũng được thí sinh lựa chọn nhiều như nhân văn, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, máy tính…

Tuyển sinh năm 2018

Theo số liệu thống kê này, ta thấy nhóm ngành kinh doanh vẫn được yêu thích nhất. Xu hướng này với những năm gần đây không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, trong từng nhóm ngành cụ thể đều có một ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất. Chẳng hạn, trong số 78.000 thí sinh đăng ký vào nhóm ngành kinh doanh năm nay thì có tới 47% chọn ngành quản trị kinh doanh .

Với các ngành khác thì xu hướng ngành trong nhóm ngành cũng được lựa chọn nhiều hơn. Cụ thể có đến 60% chọn ngành ngôn ngữ Anh trong tổng số thí sinh đăng ký nhóm ngành ngôn ngữ văn hóa nước ngoài, 85% chọn ngành công nghệ thông tin trong nhóm ngành công nghệ thông tin, 70% chọn ngành luật trong nhóm ngành luật, 55% chọn ngành kỹ thuật ô tô trong nhóm ngành kỹ thuật cơ khí, 40% chọn ngành giáo dục mầm non trong nhóm ngành đào tạo giáo viên. Ngoài ra, nhóm ngành y tế được lựa chọn 98% là ngành y khoa.

Chọn nghề theo nhu cầu xã hội

Trước những con số thống kê trên, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng cần chú ý trong đăng ký ngành học của thí sinh là chọn ngành yêu thích và bám sát thị trường lao động. Bởi đây là những năm đầu thí sinh được chọn ngành không giới hạn số nguyện vọng, điều này tạo cơ hội để thí sinh đăng ký đúng ngành nghề mình yêu thích.

Ngành kinh tế đang là ngành Hot

Đại diện Bộ GD&ĐT phân tích, số liệu tổng hợp cho thấy các bạn thí sinh đã chọn ngành nghề theo nhu cầu của xã hội, khả năng tìm được việc làm khi tốt nghiệp. Có thể thấy những ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký đều là những ngành có khả năng tự khởi nghiệp như Quản trị kinh doanh, Luật, Công nghệ thông tin… Theo như các năm trước đó thì tỉ lệ thí sinh chọn ngành sư phạm bậc phổ thông rất cao, nhưng đến nay chiếm tỉ lệ lớn nhất trong nhóm ngành đào tạo giáo viên lại là giáo dục mầm non. Lựa chọn này của thí sinh bám sát nhu cầu về giáo viên mầm non hiện nay.

Các khối ngành kỹ thuật vào những năm trước việc tuyển sinh rất khó khăn, nhưng đến nay phục hồi mạnh mẽ như công nghệ kỹ thuật ô tô trong nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí. Cũng theo vị đại diện này, năm nay dù quy chế không giới hạn số nguyện vọng đăng ký nhưng thống kê cho thấy bình quân cả nước mỗi thí sinh chỉ đăng ký 4 đến 5 nguyện vọng, có những địa phương số nguyện vọng trung bình của thí sinh chỉ ở mức 3. Điều này cho thấy việc các thí sinh đã có suy nghĩ, cân nhắc kỹ khi chọn ngành chứ không chạy theo số đông như những năm về trước.

Facebook Comments Box
3.7/5 - (3 bình chọn)
Similar Posts