Tình trạng bạo lực học đường hiện nay có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Vấn nạn bạo lực học đường đã trở thành tinh tức gây nhức nhối của ngành giáo dục và toàn xã hội. Bạo lực học đường hiện nay đang trở thành điểm nóng đáng được quan tâm của nhiều phụ huynh, thầy cô và nhà trường, là nỗi trăn trở của toàn xã hội.

Mục Lục

1. Biểu hiện của bạo lực học đường hiện nay là gì?

Bạo lực học đường hiện nay được xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bắt nguồn từ việc do các em học sinh chưa được giáo dục đầy đủ về đạo đức, nhân cách, lối sống dễ dẫn đến những hành vi thiếu kiểm soát và thiếu kiềm chế bản thân. Bạo lực học đường là một biểu hiện cụ thể của hành vi hung tính, trong đó hành vi hung tính được hiểu là hành vi mang tính thù địch, có liên quan đếm cảm giác tuyệt vọng và hẫng hụt, được biểu hiện rõ ràng bằng cường độ biểu đạt lời nói (đe dọa, chỉ trích, vu khống), hành vi (lăng nhục đánh đập) và thái độ (ánh mắt thù địch).

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay khiến dư luận không khỏi có những bức xúc trước những cảnh bạo lực diễn ra trong môi trường giáo dục. Đáng chú ý, không chỉ các em học sinh nam đánh nhau mà thực tế đã xảy ra khá nhiều vụ học sinh nữ đánh nhau hội đồng, thậm chí số vụ bạo lực học đường của học sinh nữ còn nhiều hơn nam. Điều lo ngại hơn nữa là trước những hành vi bạo lực ấy, rất nhiều người thấy thờ ơ, vô cảm, không những không can ngăn mà còn sử dụng điện thoại di động quay các clip rồi tung lên mạng xã hội.

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đã trở thành điều đang lo ngại của gia đình, nhà trường và xã hội, với các biểu hiện nhiều tiêu cực gây ảnh hưởng không tốt cho nền giáo dục và cần được ngăn chặn triệt để.

Biểu hiện bạo lực học đường hiện nay đến từ cả nam và nữ

Biểu hiện bạo lực học đường hiện nay đến từ cả nam và nữ

2. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường hiện nay

Nguyên nhân chung từ trường lớp: Nhiều vụ ẩu đả bắt nguồn từ những lý do vu vơ như: thấy “ngứa mắt”, bị “nhìn đểu”, ghen tị với bạn khi có nhiều điểm hơn mình được nhiều sự chú ý, cố ý bắt nạt bạn kém hơn mình… Mức độ bạo lực đi từ những câu nói khiếm nhã sau đó là thách thức và cuối cùng dẫn đến ẩu đả.

Nguyên nhân xã hội: sự bức xúc của cá nhân khi không nhận được điều mà cá nhân muốn và những điều mà cá nhân kỳ vọng nhưng không đạt được; sự khiêu khích của một cá nhân khi cố ý khơi dậy cảm xúc hung tính nơi người khác bằng những hành vi hay thái độ xấu; những cử chỉ và nhận xét mang nội dung hạ nhục.

 Tác động của văn hóa: truyền thông hay thông tin đại chúng để cho các em có nhiều điều kiện tiếp xúc với các loại phim ảnh, các trò chơi điện tử (game) mang đầy tính bạo lực.Đây là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng tương đối lớn tới các hành vi bạo lực.

Nguyên nhân từ giáo dục: nội dung chương trình giáo dục đạo đức công dân còn nặng về lý thuyết, ít liên hệ với thực tiễn, chưa cuốn hút học sinh, chưa có nhiều hoạt động trải nghiệm.

Từ góc độ giáo dục gia đình: một số phụ huynh thiếu quan tâm đến con cái, không thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư và những diễn biến tâm sinh lý, tình cảm của con cái để kịp thời uốn nắn những biểu hiện lệch lạc.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường hiện nay

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường hiện nay

3. Giải pháp nào cho tình trạng bạo lực học đường hiện nay?

Một số giải pháp được đặt ra ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay là lựa chọn cho con môi trường giáo dục lành mạnh, quan tâm tới các mối quan hệ bạn bè của con, tăng cường công tác giáo dục đạo đức, phát luật…

Nhưng để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường thì còn rất cần  sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, tạo điều kiện cho học sinh phát triển hài hòa thể chất, trí tuệ, tâm hồn và đạo đức.

Trong thực tế, những phải giải pháp chống lại bạo lực học đường được đặt ra nhưng qua trọng nhất vẫn từ phía gia đình bởi gia đình là nền tảng để giáo dục và quản lý con em mình. Hơn ai hết, gia đình phải luôn quan tâm, tạo điều kiện và nắm bắt được tâm lý của con em.

Đặc biệt, trong xử lý các vụ việc bạo lực học đường cần có cái nhìn bao dung với sai phạm trong lứa tuổi học trò để có phương án xử lý thích hợp, mang tính răn đe và phòng ngừa chung, nhưng cũng luôn tạo cơ hội để các em vi phạm hiểu và sửa đổi.

Giải pháp đẩy lùi bạo lực học đường đến trừ gia đình và nhà trường

Giải pháp đẩy lùi bạo lực học đường đến trừ gia đình và nhà trường

Rõ ràng, bạo lực học đường hiện nay là chủ đề khá nóng, có nhiều nguyên nhân để xảy ra tình trạng này và rất cần sự chung tay phối hợp của nhà trường, gia đình và xã hội với nhiều giải pháp thì mới có thể ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn một cách hiệu quả.

>>> Đọc thêm: Mách bạn cách chống buồn ngủ trong giờ học hiệu quả

Facebook Comments Box
4.2/5 - (147 bình chọn)
Similar Posts