Chạy bộ đúng cách là môn thể thao rất phổ biến và được nhiều người ưa thích vì dễ dàng trong tập luyện. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chạy bộ đúng cách. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Mục Lục

Tập chạy bộ đúng cách vào lúc nào là tốt nhất?

Nếu bạn chạy bộ ở ngoài trời, bạn hãy cố gắng dậy sớm để tận hưởng bầu không khí thoáng đãng buổi sáng. Qua một đêm ngủ, cơ thể đã phục hồi sức khỏe và hệ thống năng lượng đã chuẩn bị cho một ngày mới.

Việc tập luyện buổi sáng vừa giúp chúng ta khỏe, lại giúp khởi động cơ thể – chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày làm việc mới. Do đó tập luyện buổi sáng là thời điểm phù hợp.

Theo kinh nghiệm thực tế của những người chạy bộ lâu năm thì thời gian chạy bộ buổi sáng hợp lý nhất là bắt đầu tập khoảng từ 5h30 đến 6h, nếu dậy muộn hơn bạn hãy bắt đầu trước 7h.

Đây là khoảng thời gian không phải quá sớm, cũng không phải quá muộn và bạn vừa trải qua một giấc ngủ ngon.

Tuy vậy, không phải ai cũng rảnh rỗi vào buổi sáng, do đó chúng ta có thể tập luyện vào các thời điểm khác nhau. Song chúng ta cũng cần xem thời điểm tập có phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại hay không.

Mẹo giúp bạn chạy bộ đúng cách

Chạy bộ đúng cách là nhìn thẳng khi tập

Meo-chay-bo-dung-cach-de-tang-can
Mẹo chạy bộ đúng cách để tăng cân

Xem ngay: Lợi ích chạy bộ mỗi ngày bạn nên biết

Đôi mắt của bạn nên tập trung vào mặt đất cách bạn từ 1 đến 2 mét, cố gắng đừng nhìn vào bàn chân đang chuyển động hoặc xung quanh mình, đây không chỉ là một cách chạy bộ bài bản, đúng cách mà còn là mẹo an toàn cho bản thân khi bạn có thể quan sát rõ những gì diễn ra trước mặt.

Đáp cả bàn chân khi chạy

Khi tập chạy bộ bạn hãy cố gắng tránh tiếp đất bằng gót hoặc ngón chân, khi bạn dùng ngón chân để chạy, bắp chân của bạn sẽ thắc chặt lại hay mỏi rất nhanh, tệ hơn nữa có thể gây ra chấn thương cẳng chân, ống quyển.

Ngược lại nếu bạn đáp bằng gót chân đồng nghĩa bạn đang khống chế bản thân thắng lại, điều này khiến cho năng lượng bị phí phạm và còn có thể gây chấn thương nếu chạy lâu. Cố gắng chạm đất bằng phần giữa của bàn chân sau đó cuộn ra phía trước ngón chân để trải đều lực tác động.

Luôn hướng mũi chân về phía trước khi tập chạy

Bạn phải luôn đảm bảo các ngón chân của mình hướng về phía bạn muốn chạy, đây cũng là một mẹo hữu ít nếu bạn muốn chạy bộ đúng cách. Nếu bàn chân bạn hướng ra ngoài hoặc hướng vào sẽ rất dễ gây ra chấn thương. Nếu bạn chưa quen thì bạn có thể tập chạy quãng ngắn sau đó tăng thời gian chạy hay tăng quãng đường lên, theo lẽ tự nhiên bạn sẽ dần cảm thấy quen và dễ chịu khi bàn chân mình luôn hướng về phía trước khi tập chạy bộ.

Luôn giữ 2 tay ở thắt lưng

Cố gắng giữ 2 tay ở eo, ở khoảng cách mà 2 tay có thể sẽ quẹt nhẹ qua hông. Có những người mới tập chạy bộ thường có thói quen giữ tay của mình cao lên trên ngực, đặc biệt và phổ biến nhất là khi họ đã bắt đầu cảm thấy mỏi, mệt. Thói quen đó không may lại còn khiến cho chúng ta đã mỏi lại càng mỏi hơn nữa, bên cạnh đó bạn sẽ còn cảm thấy cảm giác căng thẳng vùng cơ vai và cổ.

Luôn giữ tay ở trạng thái thoải mái

Khi bạn tập chạy bộ, hãy luôn giữ cho tay và bàn tay thoải mái, thư giãn hết mức có thể, bạn có thể tập luyện bằng cách hơi cong các ngón tay lại, tưởng tượng bạn đang cầm một quả trứng gà và không muốn làm vỡ nó trong lúc chạy bộ. Đừng ghì chặt nắm tay của bạn vì việc đó có thể dẫn đến mỏi cơ tay, vai và cổ gây khó chịu, dẫn đến chấn thương.

Chú ý đến dáng chạy của bản thân

Chay-bo-dung-cach-can-phai-chu-y-den-dang-chay-cua-ban-than
Chạy bộ đúng cách cần phải chú ý đến dáng chạy của bản thân

Xem ngay: Hướng dẫn các bài tập tăng vòng 1 vòng 3 hiệu quả

Giữ cho dáng chạy của bạn đúng chuẩn, thẳng là một mẹo hay để phát triển kỹ năng chạy bộ, chạy bộ đúng cách. Ngẩng đầu, nhìn thẳng, lưng thẳng, giữ vai phía dưới tai. Hãy chắc chắn rằng bạn đang không nghiêng về phía trước hoặc sau quá nhiều trong quá trình chạy.

Vai của bạn luôn phải được giữ ở vị trí thoải mái nhất có thể hoặc hướng về phía trước, không nên gập lưng về phía trước mặt. Nếu quá gù lưng sẽ khiến cho vùng ngực thắt lại, gây khó thở.

Di chuyển tay theo khớp vai

2 tay khi chạy bộ nên chuyển động liên tục trước và sau bằng khớp vai, không phải khớp cùi chỏ. Hãy tưởng tượng tay của bạn là một con lắc đang đung đưa liên tục tới lui. Đánh cùi chỏ của bạn về phía sau và để chúng đánh ngược lại về phía trước một cách tự nhiên. Tay của bạn sẽ gần như sượt qua eo khi chúng trở về trước.

Không nhún khi chạy bộ

Cố gắng giữ sải chân của mình thấp xuống mặt đất, nếu bạn nhấc chân quá cao khi chạy sẽ làm phí phạm năng lượng của bản thân đồng thời gây khó chịu cho những nhóm cơ phía dưới cơ thể. Hãy sải những bước ngắn, nhẹ cứ như bạn đang phải chạy trên đống than nóng vậy. Bạn càng nhấc chân cao khỏi mặt đất khi chạy, lực ảnh hưởng vào chân bạn khi đặt chân xuống đất càng lớn, điều này dễ dàng khiến cho chân của bạn mỏi nhanh hơn.

Chạy bộ đúng cách thật ra có rất nhiều phương pháp và giáo án ở nhiều nguồn khác nhau, Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách chạy bộ đúng cách. Để rèn luyện sức khỏe và rèn luyện bản thân bạn hãy áp dụng những mẹo mà bài viết đã chia sẻ ở trên nhé. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts