Các bạn sinh viên Việt Nam luôn có mơ ước được du học tại xứ sở hoa anh đào, Nhật Bản và cũng có không ít bạn đã thực hiện được mơ ước của mình. Nơi đây mang lại nhiều cơ hội cho du học sinh, hứa hẹn bởi nền giáo dục tiên tiến, văn minh bậc nhất thế giới. Thế nhưng, bên cạnh các điểm cộng đó thì du học sinh Việt Nam tại Nhật còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Điều mà các bạn phải làm đó là có được tinh thần, ý chí mạnh mẽ vượt qua mọi vất vả đó, hoàn thành nhiệm vụ chính của mình.

Du học sinh tại Nhật còn gặp rất nhiều khó khăn

Một điều mà ai cũng hiểu rõ đó là không có con đường nào bằng phẳng dễ đi hoàn toàn, không có cuộc sống nào đều được như chúng ta mong muốn. Chúng ta có thể đã ngưỡng mộ những người đi trước, những người thành đạt nhưng các bạn có biết rằng để làm được điều đó thì họ phải trải qua bao thử thác, đối đầu với bao khó khăn. Họ cũng đã vấp ngã nhiều lần, có nhiều đánh đổi không thể nói ra hết được. Điều này cũng giống với các du học sinh tại Nhật, các bạn ấy nhận được sự trầm trồ thán phục của mọi người nhưng phía trước con đường họ đi còn quá nhiều trắc trở.

Rào cản ngôn ngữ

Đầu tiên chúng ta phải nói đến rào cản ngôn ngữ. Không có khó khăn nào lớn hơn việc chúng ta không thể gioa tiếp ở trong cộng đồng nào đó mình đang sống. Mỗi một quốc gia sử dụng một loại ngôn ngữ khác nhau, Nhật Bản cũng sử dụng ngôn ngữ riêng của mình và người Việt Nam muốn giao tiếp được đương nhiên phải bắt đầu học từ những điều cơ bản nhất.

Tình trạng du học sinh của chúng ta khi đến xứ sở hoa anh đào không thể hiểu những gì người khác nói, hay rơi vào tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt” không có gì là xa lạ cả. Sự bất đồng ngôn ngữ này thực sự là một rào cản lớn khiến cho giới trẻ cảm thấy nản chí, cảm thấy mình đang cô lập và dễ dàng từ bỏ con đường inh fđã lựa chọn. Điều này đồi hỏi du học sinh phải vượt qua chính mình, tự học, tự tìm tòi và phá vỡ đi rào cản không đáng có này. Học tiếng Nhật không phải điều quá khó khăn.

Luôn cảm thấy đơn độc

Sinh viên cần có sự chuân rbij tâm lý tốt trước khi du học

Từ bé chúng ta đã sống trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, thầy cô và bạn bè chính vì thế mà khi rời xa gia đình các bạn luôn cảm thấy mình cô độc. Với những người chưa từng xa gia đình thì đây thực sự là một khó khăn lớn. Các bạn không biết phải làm sao để có thể sống thoải mái, vô tư như khi bên gia đình, càng không biết cách để đương đầu với những khó khăn mà mình sẽ gặp phải.

Áp lực về chương trình học

Khi du học ở Nhật sinh viên thường có rất nhiều áp lực về chương trình học của mình. Áp lực đó là vì ở đất nước xứ hoa anh đào người ta áp dụng chương trình học rất cao, hiện đại. Lượng kiến thức mà sinh viên phải tiếp thu lớn vì thế với những ai không đủ năng lực thì đây cũng là điều đáng lo ngại, làm cho các bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Cám dỗ

Khó lòng có thể tránh được những cám dỗ khi mà sinh viên đi học xa nhà, các cám dỗ đó không chỉ từ các tệ nạn xã hội mà còn từ nhiều yếu tố khác. Không ít sinh viên khi theo học đã bị choáng ngợp với những công việc hái ra tiền vì thế bỏ học gây ra hậu quả đáng tiếc. Mục tiêu học tập của các bạn đã bị xáo trộn. Nhiều bạn vì mải đam mê với bóng đá, cá cược, qua chú tâm vào những trận đấu truc tiep k+ nên kết qủa học tập không được như ý muốn.

Trên đây là những khó khăn mà sinh viên du học tại Nhật thường gặp phải. Khi đã có ý tưởng đi du học thì chúng ta phải xác định cho mình tâm lý tốt nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là học tập.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts