Là một khối ngành trọng điểm của ngành Y tế, ngành Dược giữ một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Đển giúp bạn hiểu hơn về ngành học này, bài viết xin chia sẻ những điều cần biết khi theo học ngành Dược.

Ngành Dược là gì?

Theo những tin tức chuyên ngành, Dược học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc- cơ thể và cách dùng thuốc trong điều trị cho bệnh nhân.  Ngành Dược được phân chia thành nhiều lĩnh vực như : nghiên cứu thuốc, bào chế thuốc, kinh doanh phân phối và cung ứng thuốc, quản lý dược và kiểm nghiệm thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc.

Vai trò của ngành Dược

Ngành Dược được xem là một ngành trọng điểm của Y tế. Trong bất kỳ xã hội hay thời điểm nào cũng cần phải có thầy thuốc. Với công việc đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, Dược sĩ giữ vai trò đặc biệt quan trọng, chỉ một sơ xuất nhỏ của dược sĩ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe và tính mạng con người.

Dược sĩ không chỉ có vai trò bốc thuốc kê đơn mà còn là những người góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu, điều chế thuốc để đẩy lùi bệnh tật, bảo vệ sức khỏe của con người.

Sản phẩm của nghề Dược là gì?

Sản phẩm của nghề Dược vô cùng phong phú về chủng loại, bao gồm tất cả những loại thuốc tây y và đông y với chức năng phòng bệnh và nâng cao sức khỏe con người.

Thuốc tân dược là những loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, một số loại vi nấm, hợp chất từ cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành chất khác. Thuốc đông dược gắn liền với đông y, có nguồn gốc từ thực vật như cây cỏ, thân , lá, củ, quả, khoáng vật và động vật. Hiện nay, một số thuốc đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ, một số khác được bào chế theo phương pháp hiện đại dưới dạng viên nén, viên nang.. để tăng thêm sự tiện dụng cho người dùng.

Tố chất cần có để theo học ngành Dược

Để có thể trở thành Dược sĩ, bạn phải có một quá trình học tập và nghiên cứu nhất định. Bạn vừa bài trau dồi cho mình những kiến thức chuyên ngành, vừa phải trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một số tố chất dưới đây.

+ Niềm đam mê: Đối với mọi ngành nghề nói chung và Dược sĩ nói riêng, đam mê là yếu tố tiên quyết bạn cần có. Sự đam mê sẽ là yếu tố giúp bạn vượt qua khó khăn thử thách để theo đuổi và thành công với nghề.

+ Sự kiên trì, tỉ mẩn và tính chính xác: Với đặc thù công việc liên quan đến sức khỏe con người, nghề Dược yêu cầu tính chính xác cao. Việc bốc thuốc kê toa sẽ tác động trực tiếp lên sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Bên cạnh đó, là một dược sĩ tức là phải tiếp xúc với hàng trăm, hàng ngàn loại thuốc với những công dụng khác nhau và phải ghi nhớ được các loại thuốc. Nếu không có tính tỉ mỉ sẽ rất khó. Với một người cẩu thả thiếu tính cẩn trọng thì không thể theo học chuyên ngành Dược.

+ Khả năng ghi nhớ: Đây cũng là một yếu tố cần có nếu bạn muốn theo học ngành Dược nói riêng và khối ngành y dược nói chung. Học Dược là học hàng ngàn loại thuốc với những công dụng, tên gọi khác nhau. Nhiều khi tên gọi của các loại thuốc chỉ khác nhau một chữ cái nhưng lại có công dụng hoàn toàn khác nhau và mang lại những phản ứng khác nhau. Vì thế, ngành Dược đòi hỏi bạn có một khả năng ghi nhớ tốt.

 

 

 

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts