Lựa chọn sai nghề nghiệp nên làm gì?

Lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với mình luôn là mong muốn của tất cả các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên việc này không hề dễ dàng một chút nào. Vậy khi vô tình chọn sai nghề, bạn nên làm gì?

Mục Lục

Sai lầm khi chọn nghề

Để có một sự nghiệp thành công, điều trước tiên cần phải làm là lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với sở trường và khả năng của bản thân. Đây không phải là một điều đơn giản, nếu chọn sai, sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực như lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, tâm lý chán nản, cuộc sống bấp bênh, thất nghiệp…

Chọn sai nghề có thể dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực

Chọn sai nghề có thể dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực

Dưới đây là những sai lầm khi chọn nghề phổ biến mà nhiều bạn trẻ vẫn đang mắc phải:

  • Chọn theo phong trào: nhiều bạn nghĩ rằng chọn những ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực cao, tiềm năng trong tương lai lớn là sẽ có được một sự nghiệp dễ dàng. Họ chỉ chú ý đến những ngành học đang nổi bật và có nhiều cơ hội việc làm. Ví dụ như các ngành ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, công nghệ thông tin, công an… ai ai cũng muốn thi vào để ra trường có ngay được công việc ổn định chứ không phải vất vả đi tìm. Tuy nhiên, nghĩ là một chuyện, thực tế lại khác rất nhiều. Chưa hẳn bạn đã thi vào được ngành đó hoặc vào được thì cũng chưa chắc đã học được, ra trường làm được việc vì nó không phù hợp với năng lực của bản thân đang có.
  • Không coi trọng việc chọn nghề: các bạn học sinh thường nghĩ rằng mình thích học nghề gì thì sẽ lựa chọn nó nhưng nghề mình thích không hẳn là phù hợp với mình. Cần bỏ thời gian và công sức để cân nhắc về các yếu tố khả năng, tính cách của bản thân và từ đó lựa chọn ngành học, trường học phù hợp để theo học.
  • Chọn nghề không đúng với khả năng: một số bạn trẻ nhầm tưởng rằng mình học giỏi về cái này thì sẽ làm nghề liên quan đến nó. Ví dụ bạn học giỏi khối B và lựa chọn thi vào ngành Y để làm bác sĩ nhưng đến lúc học mới phát hiện ra tính cách của mình không hợp với nghề: thiếu sự thận trọng, tỉ mỉ, dễ nổi nóng, mất bình tĩnh, không chịu được mùi thuốc…

Chọn sai nghề nên làm gì?

Chọn sai nghề thì bạn sẽ không thể phát huy được năng lực thực sự của bản thân, không thành công được trong sự nghiệp và đáng tiếc nhất là bỏ lỡ đi một phần tuổi trẻ nhiệt huyết. Muốn lựa chọn được đúng thì trước tiên cần phải xem xét kỹ càng sở thích, hứng thú của bản thân. Phải hiểu mình làm được gì, có những khả năng gì, có thể học tốt về cái gì, thích gì rồi mới đến hiểu xem nghề mình đang định hướng có những yêu cầu nào, có phù hợp không, nhu cầu của xã hội với nghề đó ra sao.

Lời khuyên cho các bạn, là chọn sai nghề nên bắt đầu lại. Nếu ngành nghề đó quá khác biệt so với bản thân, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, không có tinh thần làm việc tốt thì nên quyết tâm làm lại từ đầu. Rẽ sang một con đường khác có thể sẽ mất nhiều thời gian nhưng chỉ có như vậy bạn mới đạt được một cuộc sống thực sự ý nghĩa và hạnh phúc, thành công.

Chọn sai nghề thì lựa chọn hợp lý là bắt đầu lại từ đầu

Chọn sai nghề thì lựa chọn hợp lý là bắt đầu lại từ đầu

Tuy nhiên, không nhất thiết lúc nào cũng phải cứng nhắc với bản thân quá, nếu sai lầm không quá lớn, bạn có thể tiếp tục công việc đó và sửa sai dần dần. Chúng ta vốn dĩ luôn có một khả năng thích nghi nhất định, trong quá trình làm việc, bạn có thể học hỏi và điều chỉnh lại bản thân, điều chỉnh suy nghĩ của mình và thích nghi được với công việc đó.

Dù nói thế nào, các bạn cũng không nên để mình chọn sai nghề nghiệp khi mới bước chân ra khỏi cánh cổng Đại học. Những bước đi đầu tiên vững chắc và đúng đắn sẽ giúp bạn có một nền tảng tốt để phát triển sau này. Hãy cân nhắc và suy nghĩ thật cẩn thận trước khi chọn một ngành học và nghề nghiệp cho bản thân mình nhé.

>>Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019 Trường Cao đẳng y Dược Hà Nội

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts