Chạy bộ 5km mỗi ngày là một trong những cự ly phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi đây vốn là quãng đường vừa đủ, không quá ngắn cũng không quá dài. Hãy cùng xem, việc chạy bộ chạy bộ 5km mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn những lợi ích gì để thêm tin tưởng vào lựa chọn của bản thân mình bạn nhé.

Mục Lục

Những lợi ích từ việc chạy bộ 5km mỗi ngày

Thực tế, khi nhắc đến các bộ môn thể thao đơn giản, dễ thực hiện nhưng có khả năng tăng cường sức khỏe hiệu quả, chạy bộ là một trong những lựa chọn hàng đầu mà chúng ta không thể bỏ qua. Ngoài việc tăng sức đề kháng, chạy bộ còn giúp giảm mỡ bụng, cải thiện tinh thần cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trước khi lựa chọn một hình thức luyện tập nào đó, việc tìm hiểu những lợi ích đạt được chắc chắn là điều vô cùng cần thiết. Vậy lợi ích của việc chạy bộ 5km thì sao?

Lợi ích của việc chạy bộ 5km mỗi ngày
Lợi ích của việc chạy bộ 5km mỗi ngày

Xem thêm: chạy bộ có to chân không

Chạy 5km mỗi ngày sẽ giúp tăng sức chịu đựng cho một loạt các cơ bắp ở chân như đùi trước, đùi sau, cơ mông, hông và bắp chuối. Đáng chú ý, cơ bắp của bạn sẽ trở nên săn chắc hơn mà không hề to lên như những lời truyền miệng phổ biến.

Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

Có một quan niệm phổ biến rằng chạy bộ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khớp, như viêm xương khớp hơn so với đi bộ và các hình thức tập thể dục khác.

 Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe
Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe

Xem thêm: chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

Mặc vậy, một nghiên cứu vào tháng 7/2013 trên tạp chí Medicine and Science in Sports and Exercise chỉ ra những người chạy bộ có tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp thấp hơn.

Để tránh bị chấn thương, các chuyên gia khuyên bạn không nên chạy quá nhanh khi mới bắt đầu đặc biệt là nếu bạn thuộc nhóm thừa cân.

Chạy bộ 5km mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các bài tập thể dục sức bền như đạp xe và chạy bộ từ lâu đã được chứng minh sẽ cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch một cách khá rõ ràng.

Bằng chứng là nhiều người chạy bộ cho biết mình có nhịp tim thấp hơn sau một thời luyện tập. Nhịp tim thấp trong khi cơ thể vẫn khỏe mạnh như thường cho thấy bạn có một trái tim khỏe và một hệ tuần hoàn mạnh mẽ.

Giảm cân hiệu quả

Tập chạy 5km sẽ cần từ 30 – 50 phút để hoàn thành. Khi tập luyện trong thời gian này, cơ thể sẽ thường dùng mỡ để làm năng lượng. Nếu tập đều đặn, cơ thể sẽ đốt mỡ nhanh chóng từ đó, bạn sẽ giảm bớt cân thừa và ngày càng trở nên cân đối hơn.

Tâm trạng thoải mái hơn khi chạy bộ

Chạy 5km mỗi ngày có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của bạn. Theo một nghiên cứu công bố hồi tháng 1 năm 2019 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ:

Chạy bộ giúp tâm trạng thoải mái
Chạy bộ giúp tâm trạng thoải mái

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể bảo vệ sức khỏe tinh thần, chống lại sự phát triển của các triệu chứng trầm cảm.

Chạy bộ giúp ngủ ngon hơn

Chạy 5km hàng ngày thậm chí có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Tập thể dục thường xuyên (bao gồm cả chạy bộ) đã được chứng minh có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Kết luận này dựa được tìm thấy từ 29/34 nghiên cứu được phân tích trong một đánh giá đăng trên trên Tạp chí Y học Lối sống Hoa Kỳ vào năm 2014.

Lý do là bởi việc tập chạy có thể làm cơ thể mệt mỏi giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn từ đó phục hồi cơ thể tốt hơn.

Như vậy, các bạn vừa cùng tìm hiểu những lợi ích của việc chạy bộ 5km mỗi ngày đối với sức khỏe cũng như một số thông tin liên quan giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn này. Cùng với kế hoạch luyện tập chăm chỉ, các bạn đừng quên kết hợp ăn uống đầy đủ, khoa học, nghỉ ngơi đúng cách để cơ thể đủ sức luyện tập bạn nhé. Để có thêm niềm vui và hứng thú trong quá trình tập luyện, bạn cũng có thể tham gia vào các trò chơi và cá cược trực tuyến tại trang web Jun88. Chúc các bạn có những trải nghiệm thể thao và giải trí thú vị!

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts