Thực phẩm hữu cơ hiện nay được rất nhiều người săn tìm, vì những lợi ích mà nó mang lại như bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường tự nhiên. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Lợi ích của nó như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thực phẩm này nhé!

Mục Lục

Thực phẩm hữu cơ là gì

Thực phẩm hữu cơ là những loại rau củ, trái cây,.. được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. Đặc trưng của kiểu sản xuất này là không được phép sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp, hormone kích thích sinh trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen (GMO)… Do vậy, thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm lý tưởng và an toàn cho bữa ăn gia đình hằng ngày.

Thực phẩm hữu cơ ngoài rau củ ra còn có các loại thịt, cá, trứng, sữa,.. những đồ chế biến sẵn như bánh quy, ngũ cốc,.. và tất cả những sản phẩm này đều không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu.

Thuc-pham-huu-co-bao-gom-nhung-gi
Thực phẩm hữu cơ bao gồm những gì

Xem thêm: Những món ăn healthy dễ làm

Không đơn thuần là phương pháp nuôi trồng thực phẩm nói không với hóa chất, thực phẩm hữu cơ còn là một mô hình nông trại giúp cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng của sinh học. Các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và đang dần phổ biến với người sử dụng. Sử dụng những thực phẩm hữu cơ thực sự rất tốt cho sức khoẻ và môi trường.

  • Phòng bệnh: Thực phẩm hữu cơ không có hóa chất nhân tạo, hormone kích thích tăng trưởng giúp bảo vệ sức khỏe. Hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Do vậy, những thực phẩm hữu cơ có hiệu quả trong phòng bệnh như giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao.
  • Nhiều chất dinh dưỡng hơn: Do không chứa các hoá chất độc hại, nên các dưỡng chất trong thực phẩm vẫn giữ được.
  • Không chứa sinh vật biến đổi gen: Trong các thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gen sẽ không được sử dụng, vì vậy có những lợi ích nhất định.
  • Hương vị tự nhiên: Các loại thực phẩm hữu cơ có nghĩa là thực phẩm được trồng và nuôi cấy một cách tự nhiên. Do vậy, chúng có mùi vị tự nhiên.
  • Tăng khả năng sinh sản của động vật: Động vật được nuôi bằng những thành phần hữu cơ, chúng sẽ sinh sản tốt hơn động vật chỉ được nuôi bằng thực phẩm không hữu cơ. Vì vậy, để có trứng, thịt và sữa hữu cơ, động vật cần phải ăn hoàn toàn hữu cơ.
Thuc-pham-huu-co-la-gi
Thực phẩm hữu cơ là gì

Xem thêm: Các bài tập tăng vòng 1 và 3 hiệu quả

  • Tốt cho môi trường: Việc nuôi trồng những thực phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất,… Do vậy, đất và nguồn nước không bị ô nhiễm, giữ gìn độ phì nhiêu của đất.

Làm thế nào để nhận biệt một sản phẩm hữu cơ

Hiện nay, một số nước trên thế giới sẽ có chứng nhận sản phẩm hữu cơ riêng. Ngoài ra còn có những chứng nhận sản phẩm organic quốc tế như chứng nhận USDA/Organic cho các nước châu Mỹ, BIO của EU được áp dụng cho châu Âu, JAS chứng nhận hữu cơ của Nhật.

Trong đó chuẩn thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay là chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Các thông số trên nhãn thực phẩm chuẩn USDA được hiểu như sau:

  • 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ.
  • Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là organic.
  • Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần sản phẩm là hữu cơ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thực phẩm hữu cơ là gì, từ đó có thêm thông tin để lựa chọn những sản phẩm thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts