Làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Lựa chọn ngành nghề là bước quan trọng đầu tiên để bạn có được thành công với công việc của mình trong tương lai. Vì vậy, bạn cần chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và cả năng lực của bản thân. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách để làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Mục Lục

Bắt đầu từ năng lực, sở thích

Bước đầu tiên để bạn xác định được bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào đó là cần hiểu rõ về sở thích, quan điểm sống cũng như năng lực của bản thân. Từ sở thích của mình, bạn hãy chọn ra những ngành nghề phù hợp nhất. Sau đó dựa trên khả năng, năng lực của mình, bạn có thể loại bỏ dần những ngành nghề mà bạn thích nhưng không có nhiều cơ hội để phát triển. Bạn sẽ thành công khi làm công việc bạn đam mê và có khả năng.

Làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Để có thêm lựa chọn, bạn có thể thực hiện các bài trắc nghiệm nghề nghiệp. Các trắc nghiệm này sẽ dựa trên sở thích, nguyên tắc sống cũng như quan điểm, những giá trị bạn coi trọng,… để đưa ra nhóm ngành nghề phù hợp với bạn. Tuy nhiên đây chỉ là những thông tin để bạn tham khảo thêm. Bạn hãy khám phá năng lực và sở thích của mình qua những công việc bạn đã từng thực hiện có liên quan tới nghề nghiệp để biết mình có phù hợp với nghề nghiệp đó không, ví dụ như: viết bài cho báo, tham gia cuộc thi nấu ăn, làm thủ quỹ lớp,..Chọn nghề dựa trên năng lực, sở thích.

Tham khảo ý kiến từ người khác

Đôi khi bạn có thể không nhận ra những khả năng, năng lực mà bạn có. Một trong những cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân đó là bạn cần tham khảo nhiều nguồn ý kiến từ những người xung quanh để biết đánh giá chính xác hơn về khả năng của bản thân và nghề nghiệp bạn muốn chọn.

Làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè và thầy cô về lựa chọn ngành nghề hoặc cũng có thể tới các trung tâm tư vấn tâm lý, giáo dục, nghề nghiệp, … để có những tư vấn chính xác hơn.

Tìm hiểu thông tin về ngành nghề bạn định chọn

Bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin liên quan về ngành nghề bạn quan tâm để có thể chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Các thông tin về môi trường làm việc, những thách thức trong nghề, những khó khăn gặp phải hay thuận lợi, cơ hội phát triển, nơi làm việc… và đặc biệt là nhu cầu nguồn nhân lực trong điều kiện hiện nay là những thông tin mà bạn cần quan tâm. Bạn cũng nên biết về những phẩm chất, kỹ năng cần thiết cho công việc đó để có sự chuẩn bị và biết được mình có thực sự phù hợp với ngành nghề đó hay không.

Tìm hiểu thêm các thông tin liên quan về ngành nghề bạn quan tâm để chọn nghề

Tìm hiểu thêm các thông tin liên quan về ngành nghề bạn quan tâm để chọn nghề

Bạn cũng cần biết các trường nào có đào tạo về ngành nghề trên cũng như các cơ hội học cao hơn, học bổng,… cũng như phương thức tuyển sinh, điểm trúng tuyển hàng năm,… để xem ngành nghề đó có phù hợp với lực học của mình hay không.

Trò chuyện với những người trong nghề là một trong những cách hay nhất để bạn có thể hiểu về ngành nghề bạn muốn theo đuổi. Với những chia sẻ từ họ, bạn sẽ biết được thực tế nghề nghiệp ra sao.

>>Xem ngay thông tin tuyển sinh hệ văn bằng 2 ngành công nghệ thông tin

Những lưu ý để chọn nghề nghiệp phù hợp

Để chọn được nghề thực sự phù hợp với mình, bạn cần lưu ý như sau:

  • Chọn nghề theo năng lực, sở thích và nhu cầu của xã hội chứ tránh chọn theo nghề nghiệp truyền thống của gia đình nếu bạn không thực sự có đam mê và khả năng.
  • Tránh chọn nghề theo bạn bè hay theo người thân, người yêu.
  • Chọn những nghề “hot” mà không quan tâm tới năng lực bản thân, sở thích hay yêu cầu về nguồn nhân lực.
  • Chọn nghề dễ kiếm tiền hoặc nghề nghiệp nổi tiếng mà không rõ nghề đó có thực sự phù hợp với mình hay không.
  • Chọn nghề nghiệp không phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết trên về cách làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn có thể lựa chọn cho mình hướng đi thật phù hợp và đúng đắn.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết tương tự