Con số tăng trưởng được kỳ vọng vào ngành Dược Việt Nam trong những năm tới đây là 10-15% . Quy mô thị trường Dược phải đạt giá trị 7,3 tỷ USD đến năm 2019.  Để đạt được con số đó thì ngành Dược phải như thế nào trong tương lai?

Triển vọng và thách thức của ngành Dược như thế nào?

Các chuyên gia đánh giá rằng, hiện tại khả năng sản xuất của ngành Dược nước ta vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ hiện nay. Dù cho đã có hơn 130 doanh nghiệp số cơ sở sản xuất trong nước ta đạt tiêu chuẩn GMP, tuy nhiên sản lượng thuốc trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Một báo cáo tin tức của VIRAC (Công ty Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam) cho biết, giá trị nguyên phụ liệu nhập khẩu đã lên lên đến con số hơn 93 triệu USD (quý 1/2017). Trong đó, có đến 90% lượng cung nguyên phụ liệu dược phẩm đến từ 12 nước và Trung Quốc chiếm khoảng 55,05 triệu USD (58,78% tổng kim ngạch).Theo những đánh giá của VIRAC, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Việt Nam vẫn chưa phát triển công nghệ hóa dược hiệu quả. Nước ta cũng chưa thành lập các vùng chuyên sản xuất dược liệu, dù điều kiện tự nhiên và đất đai Việt Nam có rất nhiều ưu thế.

Triển vọng và thách thức của ngành Dược như thế nào?

Mặt khác, chi phí đầu tư công nghệ và nghiên cứu tương đối tốn kém, do đó phần lớn cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc của các cơ sở sản xuất thuốc, những cơ sở nghiên cứu để triển khai sản xuất của nước ta hiện nay còn vừa thiếu và yếu. Chính điều đó gây nên những ảnh hưởng, cản trở cho việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất dược phẩm, dù cho ngành này thật sự tiềm năng.

Để vượt qua thử thách thì ngành Dược phải như thế nào?

Ngành Dược nước ta vẫn đạt được rất nhiều nhiều thành tựu đáng trân trọng, dù cho phải đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, ngành dược của nước ta đã giữ tốc độ tăng trưởng hằng năm cao nhất châu Á trong giai đoạn 2010 – 2016, tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt khoảng 19,7%.

Để vượt qua thử thách thì ngành Dược phải như thế nào?

Bên cạnh đó, chi tiêu y tế bình quân đầu người/năm trong năm 2016 đã tăng mạnh (hơn 20 USD) so với năm 2009. Hơn nữa, hầu hết các cổ phiếu dược (cả công ty sản xuất và phân phối) đều tăng giá và có mức doanh thu và lợi nhuận ổn định.

Với cơ cấu dân số trẻ, đời sống và thu nhập ngày một được nâng cao hơn, do đó nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao hơn. Chính vì vậy, nước ta vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển ngành dược phẩm.Các chuyên gia dự đoán trong 5 năm tiếp theo, ngành dược nước ta sẽ tiếp tục nằm trong nhóm 20 nước có mức tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định nhất thế giới.

Hiện tại, Ngành Dược nước ta vẫn đang có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, những mặt hàng thiết bị y tế… Do đó, nhu cầu về mặt nhân sự, nhất là nhân sự chấ lượng cao vẫn đang cần được bổ sung hết sức mạnh mẽ.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts