Sau khi kết quả điểm thi – kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được công bố trên cả nước. Một vấn đề bất cập khi điểm thi tại tỉnh Hà Giang cao bất thường khiến Bộ giáo dục và Đào tạo yêu cầu rà soát lại công tác chấm thi tại địa phương này.

Theo công văn của Bộ nêu rõ và chỉ đạo: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã nhận được phản ánh, tin tức trên các phương tiện báo chí … về kết quả điểm thi có những dấu hiệu bất thường tại Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. Rất nhiều thí sinh đạt điểm cao, trong khi đó kỳ thi thử có những bạn chưa đạt điểm trên trung bình. Nhiều điểm thi cao tập trung tại tỉnh nhiều nhất vì thế cần phải kiểm trí đồng thời xác minh lại toàn bộ các khâu từ coi thi, chấm thi và báo cáo bằng văn bản.

Thông qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7 Sở GD tại địa phương này phải có báo cáo về những bất cập trên. Trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin nghi vấn về điểm thi của Sở như sau: Điểm phổ biến môn Vật lý ( 65 thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên, 28 thí sinh đạt từ 8-9 điểm).

Rất nhiều điểm thi cao tại môn Toán và Vật Lý tỉnh Hà Giang

– Đối với môn Toán: Tổng số thí sinh đạt mức điểm từ 8-8,75 gồm 50 thí sinh. Số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57.

Một điểm bất cập trong thống kê của tỉnh Hà Giang số lượng tốt nghiệp lại đạt tỷ lệ thấp nhất cả nước, điểm số tuy cao như vậy. Tỷ lệ tốt nghiệp đạt 89,35%. Vì vậy rất nhiều giáo viên đặt dấu hỏi về điểm thi tại Sở giáo dục và đào tạo Hà Giang ?

Cập nhật tình hình chung thì điểm thi trên cả nước đều không cao. Tổng số thí sinh đạt điểm tối đa rất ít con số này chỉ bằng 1/8 năm ngoái 2017. Số điểm tối đa tại Sở giáo dục và Đào tạo đối với môn Vật Lý có đến 65 bài thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang – Ông Vũ Văn Sử cho biết: “Ông đã nắm được thông tin vụ việc. ” Như vậy, xét về khối thi A1 tại địa phương sẽ có 36 thí sinh đạt trên 27 điểm ( cả nước chỉ có 76 thí sinh đạt mức điểm này ). Ông Sử khẳng định rằng các khâu từ coi thi, chấm thi… tại tất cả các cụm thi đều được thực hiện một cách chặt chẽ.

Văn bản yêu cầu rà soát lại của Bộ GD&ĐT

Tất cả các khâu coi thi tại các cụm thi của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Học viện ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm Hà Giang … thực hiện. Hơn thế nữa, việc chấm thi đã có sự giám sát của công an tỉnh. Mọi quy chế về bài thi cũng như đề thi đều được niêm phong không xảy ra bất cứ sai sót nào. Các biên bản, chữ ký cũng đều phải có 2 chữ ký, đồng thời bài thi được giám sát 24/24 vì vậy không thể quy chụp như vậy.

Các dữ liệu về điểm thi đều có 2 đĩa, 1 đĩa do chính tôi là người giữ ( chủ tịch hội đồng chấm thi ) Ông Sử khẳng định, 1 đĩa còn lại gửi về Bộ giáo dục và Đào tạo. Công tác chấm thi đã làm theo đúng nội quy, cũng như quy định vì vậy những vấn đề nghi vấn chỉ là tin một chiều mà chưa có xác minh cụ thể.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts