Trong những năm gần đây, năm nào cũng có lên tới hàng nghìn, hàng trăm sinh viên ngành sư phạm ra trường không xin được việc. Thế nhưng, cũng có rất nhiều bạn vẫn chọn học ngành sư phạm nuôi hy vọng biết đâu mình lại sẽ may mắn hơn các bạn khác, hay cũng có những bạn chọn ngành học này chỉ vì muốn được đi học. Và thực tiễn cho thất nhiều sinh viên sau lúc tốt nghiệp đã phải làm đủ nghề để trang trải cho sống vì không xin được việc làm theo đúng ngành học.

Sự cạnh tranh đối với ngành sư phạm quá cao

Năm 2016 Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu các trường đại học sư phạm cắt giảm chi tiêu hoặc tạm dừng việc tuyển sinh ở những ngành hiện tại đã đủ nhân lực. Việc cắt giảm thực tế mang tính chất bắt buộc hơn là khuyến cáo bởi cho tới thời điểm hiện nay, mỗi năm trung bình đã có khoảng 4000 sinh viên ngành sư phạm đã ra trường không xin được một việc làm ổn định. Theo như con số của hiệu trường trường Đại học thủ đô PGS.TS Bùi Văn Quân nói rằng, tính tới thời điểm năm 2018, con số ngành sư phạm ra trường đã lên đến là 60.930 người. Dù cho nâng cao tỷ lệ học trò cũng thầy cô giáo hàng năm đi chăng nữa, đồng thời chịu sức ép cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào trong 3 năm tiếp theo, ước lượng tới năm 2020, vẫn có 70.000 sinh viên sư phạm ra trường sẽ thất nghiệp.

Thực tế, có rất nhiều chuyên gia trong ngành Giáo dục, sư phạm cho rằng: vẫn còn có rất nhiều cơ hội tìm việc làm, chỉ có điều sinh viên ngành sư phạm ra trường có giải quyết được các yêu cầu do các nhà tuyển dụng hay không. Theo lời Hiệu trưởng THPT Lương thế Vinh PGS. Văn Như Cương: Mặc dù tôi thấy có hàng nghìn cử nhân sư phạm ra trường nhưng vẫn thiếu những người thật sự giỏi và có tài với trình độ chuyên môn tốt và tâm huyết, yêu nghề. Chúng ta có thể thấy các vùng xa xôi như hải đảo, vùng núi, biên giới vẫn còn hiện tượng thiếu giáo viên trầm trọng, chỉ là chúng ta ngại và không chịu khó.

Còn thầy Nguyễn Tùng Lâm Hiệu trưởng của trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho rằng: “Tôi nghĩ không chỉ có sinh viên ngành sư phạm mà bất cứ cử nhân của ngành nào thất nghiệp cũng nên xem lại khả năng và năng lực của bản thân mình. Nếu như chúng ta đích thực chuyên nghiệp, không có bất cứ lý do gì lại không tìm được việc làm cả”. Bản thân ông cũng cho biết rằng: Những đợt tuyển chọn giáo viên tại trường thường có rất hàng nghìn người đăng ký nhưng số người đủ năng lực giảng dạy thực sự là rất ít.

Cần nâng cao chất lượng giáo dục cho sinh viên ngành sư phạm

Cầm tấm bằng cử nhân sư phạm với tấm bằng khá, giỏi trên tay nhưng khuân mặt của các bạn sinh viên vẫn không hề tỏ ra vui vẻ cho lắm. Đứng trước các cánh cửa mới của cuộc đời, các cô gái, bạn trai trẻ vẫn tỏ ra có gì đó hoang mang. Bởi bản thân mình chưa có một dự kiến gì về công việc và nghĩ mình cần ngơi nghỉ một thời gian trước khi đưa ra quyết định thật rõ ràng, chính xác. “Có lẽ mình sẽ không theo nghề giáo viên cũng nên nhưng cũng chưa chắc. Mình muốn ngơi nghỉ một vài tháng”. Trong lúc đó, dù yêu nghề nhưng có nhiều bạn đã tính trước cho mình các “nước cờ” khác nhau. Có nhiều bạn chia sẻ, sau khi ra trường sẽ dự kiến nộp giấy thi tuyển công chức ở quê vì cảm thấy có hội tìm kiếm việc ở các thành phố lớn khá khó khăn. Như vậy có thể thấy rằng: Ngành sư phạm dù thừa rất nhiều số lượng nhưng vẫn thiếu về chất lượng, năng lực. Vì vậy, miễn là năng lực đủ, sinh viên tốt nghiệp gành sư phạm vẫn còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Các bạn sinh viên đừng tự đặt áp lực quá cao cho mình, muốn học tập có hiệu quả tốt thì vẫn phải dành cho mình thời gian nghỉ ngơi, giải trí như là đọc báo, vào xem tin thể thao tại kèo nhà cái ibongda đọc các tin tức thể thao hay mua một vài cuốn sách văn học hay mở rộng hiểu biết. Chỉ cần cân đối được việc học tập cũng như nghỉ ngơi thì bạn sớm đạt được kết quả cao nhất và tìm được công việc phù hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts