Cách chống buồn ngủ trong giờ học

Buồn ngủ trong giờ học là điều dễ gặp nhất là đối với học sinh, sinh viên. Tham khảo cách chống buồn ngủ trong giờ học hiệu quả dưới đây.

Cách chống buồn ngủ trong giờ học là cách học sinh, sinh viên thường áp dụng khi có dấu hiệu buồn ngủ trong giờ. Để tìm ra cách chống buồn ngủ trong giờ cần xác định nguyên nhân dẫn đến buồn ngủ, từ đó, có phương pháp riêng.

Cách chống buồn ngủ trong giờ học

Cách chống buồn ngủ trong giờ học hiệu quả

Mục Lục

1. Nguyên nhân dẫn đến buồn ngủ trong giờ học

Hiện tượng buồn ngủ trong giờ học khá phổ biến với học sinh, sinh viên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến buồn ngủ trong giờ học. dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Mệt mỏi

Mệt mỏi là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngủ trong giờ học. Khi cơ thể mệt mỏi, đuối sức cần được nghỉ ngơi nhưng chúng ta lại cố gắng nạp kiến thức vào. Điều này dẫn đến cơ thể không chống  được và sinh ra buồn ngủ.

Với thế hệ học sinh, sinh viên, mệt mỏi nhiều khi xuất phát do sinh viên đi làm thêm buổi tối, dẫn đến buồn ngủ vào ngày hôm sau. Mệt mỏi còn có thể bắt nguồn từ những bộ phim thâu đêm, những giờ chat chit trên mạng xã hội tới 1h, 2h sáng. Khi không đủ thời gian ngủ một  ngày, việc ngủ trong giờ học là điều dễ xảy ra.

Bài giảng không thu hút

Đôi khi, những bài giảng cũng là nguyên nhân dẫn đến buồn ngủ trong giờ học. Học sinh không chú ý vào bài, giáo viên giảng bài nhàm chán, không thu hút dẫn đến tình trạng lơ đễnh, không muốn nghe thầy cô giảng bài dễ khiến buồn ngủ. Một giáo viên dạy môn văn nếu không biết sáng tạo bài giảng thì mỗi tiết dạy, mỗi lời thầy cô giảng bài giống như một bài hát ru.

Giáo viên giảng bài theo một giọng đều đều dễ buồn ngủ

Giáo viên giảng bài theo một giọng đều đều dễ buồn ngủ

Việc để một học sinh chuyên các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa học các môn xã hội như Văn, Sử, Địa thì sẽ rất khó cuốn đượ chú ý của học sinh. Học sinh nhàm chán kết hợp với tiếng giảng đều đều của cô, không khác gì những lời ru.  Hay, việc một học sinh chuyên Văn, học môn Hóa sẽ không thấy hấp dẫn. Nếu giáo viên không biết cách tạo cho bài giảng của mình sự đặc sắc, khác biệt thì sẽ rất dễ gây buồn ngủ đối với học sinh.

2. Cách chống buồn ngủ trong giờ học

Buồn ngủ có 2 loại: buồn ngủ do thói quen và buồn ngủ do thiếu ngủ. Để tìm ra cách chống buồn ngủ tron giờ học hiệu quả cần phân loại được loại buồn ngủ và chống tận gốc.

Đối với buồn ngủ do thói quen, cách chống buồn ngủ trong giờ học là cần có một hành động nào đó giúp bạn tỉnh ngủ, làm việc khác đi trong khoảng thời gian đó. Buồn ngủ theo thói quen là việc cứ đến tầm thời gian đó là buồn ngủ, cứ đến giờ đó là mắt ríu lại. lúc này, việc bạn cần làm là tác động chân tay, mặt mũi giúp bạn tỉnh táo, không rơi vào trạng thái lờ đờ.

Lúc này, bạn cần chấn chỉnh ngay tư tưởng trong đầu của mình là: “mình cần tỉnh táo, mình không được ngủ”. với câu thần chú này kết hợp với các động tác đơ giản dưới đây sẽ giúp bạn tinh thông trong mọi hoàn cảnh.

Ngồi sai tư thế cũng dễ gây buồn ngủ

Ngồi sai tư thế cũng dễ gây buồn ngủ

Bài viết liên quan: Bật mí 7 cách chống buồn ngủ ban đêm giúp tỉnh táo để làm việc

Dưới đây là một số động tác nên làm, là cách chống buồn ngủ trong giờ học hiệu quả:

  • Ngồi đúng tư thế học
  • Hít thật sâu, cố mở to mắt, vai mở, ngực nở, tuyệt đối không chống cằm, không dựa vào thành ghế
  • Mỉm cười 10 lần để các cơ mặt được căng lên nhằm tập trung cao độ
  • Dùng 2 bàn tay xoa vòng tròn lên 2 tai khoảng 10 lần
  • Nhờ bạn bên cạnh tát nhẹ cho tỉnh ngủ
  • Xin thầy cô ra ngoài rửa mặt hoặc tập một vài động  tác thể dục đơn giản, có thể chạy 1 vòng quanh sân trường để tỉnh táo hơn.

Đối với buồn ngủ do thiếu ngủ, cách chống buồn ngủ trong giờ học hiệu quả nhất đối với trường hợp này là ngủ đủ giấc. Muốn ngày hôm sau đi học với tinh thần thoải mái nhất thì nên ngủ sơm vào buổi tối hôm trước, không thức quá khuya xem phim, nghe nhạc, chat chit hay lướt mạng xã hội…

Thầy cô khi giảng bài cũng nên thay đổi giọng điệu nhấn nhá, tránh sử dụng một giọng giảng đều đều khiến học sinh dễ ngủ. Bài giảng nên sáng tạo, kết hợp giữa thầy và trò để học trò hứng thú hơn.

Đến đây, bạn đã tìm ra cách chống buồn ngủ trong giờ học phù hợp nhất với mình rồi. hy vọng bạn luôn giữ vững tinh thần sẵn sàng cho bài học hiệu quả.

Tin Tức

Facebook Comments Box
1.6/5 - (8 bình chọn)
Similar Posts