Du học vẫn luôn là mơ ước của mọi sinh viên Việt Nam, nhưng thực tế lại quá phũ phàng khi ít nhà có điều kiện cho con cái đi ra nước ngoài học hỏi. Không riêng gì Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực cũng tương tự. Chính vì vậy nên nhiều chương trình học có chế độ học bổng để hỗ trợ sinh viên. Nếu bạn muốn đi du học nhưng hiện tại chưa có tiền thì đừng bỏ lỡ những điều sau.

  1. Mục Lục

    Luôn cập nhật thông tin

Hiện nay mọi thông tin về học bổng, khuyến mãi, chương trình du học đều được cập nhật online. Hãy tận dụng mọi thứ xung quan bạn để săn học bổng. Những công cụ hữu ích cho việc này là gì?

– Đừng bỏ qua các website ở trường, mọi thông tin về danh sách học bổng của từng ngành nghề, từng quốc gia sẽ được công bố trực tiếp trên web của trường học.

– Săn học bổng tại những buổi triển lãm, hay những buổi hội thảo về du học do nhiều công ty tổ, tổ chức về du học trong và ngoài nước tổ chức. Tại những buổi hội thảo lớn bạn sẽ có cơ hội cọ sát với các chuyên gia tư vấn du học dày dặn kinh nghiệm. Họ sẽ định hướng và đưa ra cách tốt nhất cho con đường bạn đang hướng đến.

– Với sự phát triển của truyền thông, bạn đừng chỉ dùng nó để xem trực tiếp bóng đá, xem những bộ phim vô bổ hay chát chít bạn bè, rất mất thời gian. Hãy hiểu một điều rằng, các công ty du học sẽ tận dụng các kênh Facebook, Zalo, Instagram để update thông tin học bổng cũng như một hình thức PR thương hiệu. Đừng bỏ qua nó, đồng thời tham gia những nhóm cộng đồng sinh viên quốc tế trong ngành mình sẽ chọn đi du học.

– Thu thập thông tin từ những người đã đi du học trước đó, tham khảo thêm thông tin từ người thân, bạn bè cũng là cách tốt nhất để tranh học bổng.

Ngoài những kênh thông tin trên, có thể bạn còn nhiều nguồn khác đáng tham khảo nên đừng ngần ngại tìm kiếm nó, mọi cơ hội được đi du học đều rất khó nên đừng bỏ lỡ.

  1. Hiểu rõ mọi quy trình xin học bổng

Nhiều bạn muốn đi du học nhưng lại mông lung trong việc xin học bổng, mà không xin học bổng thì lại không có tiền trang trải cuộc sống nơi đất khách. Chính vì điều này bạn đừng tiếc bỏ ra mất phút để tìm hiểu thông tin về xin học bổng nhé. Nhất là phải làm rõ được các thông tin cơ bản sau:

– Học bổng đưa ra dành cho sinh viên Quốc tế hay sinh viên tại khu vực riêng. Nếu là sinh viên Quốc tế thì học bổng được áp dụng tại những quốc gia nào?

– Học bổng dành cho chương trình đào tạo bậc trung cấp, đại học hay cao đẳng?

– Chương trình học bổng đang có là bán phần hay toàn phần. Yếu tố này cực kỳ quan trọng vì nó đánh vào ngân sách của sinh viên.

– Sinh viên xin học bổng phải viết đơn như thế nào, giới thiệu về bản thân ra sao. Có cần phải cung cấp thông tin hay bằng cấp gì không.

Đây mới chỉ là những thông tin cơ bản và đặc thù mà bất kỳ bạn sinh viên nào cũng cần phải nắm được khi xin học bổng. Khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ phải tiếp thu và học hỏi nhiều hơn nữa.

  1. Phải biết viết bài luận xin học bổng

Viết một bài luận xin học bổng là yếu tố bắt buộc. Các bạn sinh viên phải viết được một bài viết thật tâm đắc để gửi đến trường, nên được lý do bạn khao khát có được suất học bổng đó. Phải đảm bảo bài luận của mình có tâm huyết, không được sơ sài. Để chắc chắn đừng ngại nhờ thầy cô và bạn bè sửa giúp. Kiểm tra kỹ càng trước khi gửi đi.

Không được gian lận trong viết luận

Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô sửa giúp phần chính tả, câu cú, ngữ pháp nhưng tuyệt đối không được gian lận bằng việc đi copy bài của người khác cùng không được nhờ người khác làm hộ. Vì trong suốt quá trình học đều là hành trình của bạn. Nếu không cẩn thận bị phát hiện bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào để xin học bổng vào lần sau.

  1. Đừng quá tham lam

Tâm lý của nhiều bạn sinh viên hiện nay là nộp càng nhiều chương trình xin học bổng càng có cơ hội cao. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt chút nào. Chỉ nên tập chung vào một học bổng đúng với thực lực của bản thân.

Trên đây chính là một số nguyên tắc mọi sinh việt Việt Nam đều phải nắm rõ nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội xin học bổng nào.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts