Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi vô cùng quan trọng đối với tất cả các bạn học sinh lớp 12. Tuy nhiên câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm là bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp và cách làm tròn điểm thi. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp?

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 được Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định cụ thể. Các bạn có thể áp dụng cách tính điểm như sau:

 

Đạt 5.0 là thí sinh đã đỗ tốt nghiệp
Đạt 5.0 là thí sinh đã đỗ tốt nghiệp

➤ Xem ngay: Thi tốt nghiệp thpt 2020 mấy môn để biết được môn thi chính xác

Điểm để xét tốt nghiệp THPT sẽ là điểm tổng của 30% điểm trung bình cả năm học lớp 12 cùng với 70% điểm trung bình của các bài thi THPT Quốc gia cộng thêm các điểm khuyến khích và ưu tiên.

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia cần không bị kỷ luật ở mức hủy bài trở lên. Ngoài ra, tất cả các môn thi và bài thi môn thành phần lấy điểm xét tốt nghiệp cần đạt từ 1.0 trở lên tính theo thang điểm 10 và điểm xét tốt nghiệp đạt từ 5.0 sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT. Cách tính điểm thi này tạo một sự minh bạch rất lớn cho các bạn thí sinh.

2. Xếp loại bằng

Bằng tốt nghiệp loại Giỏi

  • Xếp loại cả năm cuối cấp: Học lực đạt loại giỏi, hạnh kiểm đạt loại tốt trở lên
  • Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp phải từ 8.0 trở lên
  • Không có bài thi nào đạt dưới 7.0 điểm

Bằng tốt nghiệp loại Khá

  • Xếp loại cả năm cuối cấp: Học lực đạt loại khá, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên
  • Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT phải đạt được từ 6.5 trở lên
  • Không có bài thi nào đạt dưới 6.0 điểm

Bằng tốt nghiệp loại Trung bình: Tất cả các trường hợp tốt nghiệp còn lại

Sau khi có kết quả THPT Quốc gia 2019, nếu đạt điểm đỗ tốt nghiệp, Thí sinh có thể sử dụng điểm thi của mình đăng ký vào các trường Đại học mà mình mong muốn. Nếu dự tuyển khối A, các em có thể lựa chọn vào các khối ngành kỹ thuật, kinh tế, công an, quân đội,… Nếu theo học khối C, các em có thể theo học các ngành như Báo chí, sư phạm, nội vụ, văn hóa, luật,… Lựa chọn khối D, các em có thể chọn những trường đại học, cao đẳng liên quan đến các ngành như Du lịch, Marketing, ngôn ngữ, quản trị,… và nhiều ngành nghề khác.

3. Điểm liệt và cách làm tròn điểm thi

Thí sinh được làm tròn điểm
Thí sinh được làm tròn điểm

Về điểm liệt thì năm nay quy định như sau: điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm) là 1, điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp cũng là 1.

Còn điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Riêng với những thí sinh chọn cả 2 bài thi tổ hợp, máy tính sẽ tự động chọn bài thi điểm cao nhất và không có môn thành phần nào bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Ví dụ: thí sinh được 8,99 thì không được cộng tròn thành 9 mà phải giữ nguyên. Từ 8,91 đến 8,94 vẫn làm tròn là 8,99, chỉ từ 8,995 đến 8,999 mới được làm tròn thành 9.

Như vậy chúng ta đã biết được bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp cũng như cách tính điểm liên quan. Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt!

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts