Môn Toán luôn là một trong những môn mà biết bao học sinh sợ hãi khi nhắc đến. Nó là môn học học đòi hỏi tư duy của con người, nhưng bạn sợ mỗi lần mở sách vở Toán. Bạn đau đầu vì những công thức tính Toán. Với bạn…học Toán rất khó. Thật ra, học Toán không khó như bạn vẫn nghĩ, nếu bạn biết cách học, biết phương pháp học bạn sẽ thấy Toán là một môn học vô cùng thú vị và không hề nhàm chán, khô khan. Vậy chúng tôi xin chia sẻ cách học giỏi toán qua bài viết dưới đây!

Đầu tiên, sự siêng năng chăm chỉ luôn là điều quan trọng nhất nếu bạn muốn thành công bất cứ điều gì. Môn Toán thật sự không khó, có điều phải học đúng cách và sự đầu tư đúng hướng thì bạn sẽ giỏi thôi. Không chỉ học trên lớp mà về nhà cũng phải trau dồi và luyện tập thì bạn sẽ cảm thấy môn học này thật sự chẳng khó tí nào đâu!

Mục Lục

1.Cách học giỏi toán: Việc cần làm trên lớp

– Nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa: Dù không phải học thuộc lòng như mấy môn xã hội, nhưng cách để học giỏi toán là bạn cần phải nắm thật chắc định nghĩa cũng như lý thuyết của môn Toán và điều đó là bắt buộc. Các tính chất, công thức, định nghĩa phải nhớ thì các bạn mới vận dụng nó vào bài tập để chứng minh, giải thích hay phân tích được. Những gì có thể nhớ được trên lớp thì các bạn cứ cố gắng nhét vào đầu, vì nó sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi học bài ở nhà.

– Không học dồn: Đối với các môn tự nhiên như toán lý hóa, đặc biệt là môn Toán, thì các bạn phải học vững cái trước thì mới học tốt được cái sau. Bởi thế, việc học dồn là điều không thể để xảy ra với môn học này. Có nhiều bạn học sinh không học bài, đến khi thi mới lôi ra học công thức này nọ thì sẽ có kết quả thi rất thấp. Bởi vì phải có một quá trình để học và trao dồi mỗi ngày, áp dụng những kiến thức vào bài tập thì các bạn mới ghi nhớ lâu được. Các kiến thức có liên quan với nhau, vì thế khi các bạn đã bỏ quá nhiều mà giờ phải học dồn sẽ không hiểu quả và ảnh hưởng đến sức khỏe của mình nữa.

– Lắng nghe và ghi chép mọi thông tin từ bài giảng: Đa số bài giảng của thầy cô đều nằm trong sách tới 80% và chỉ 20% là ở ngoài sách để các bạn hiểu sâu hơn. Vì thế, cách học giỏi môn toán là hãy ghi chép một cách chăm chỉ tất cả những gì thầy cô giảng dạy vì đó đều cần thiết và giúp ích cho các bạn. Nếu chỉ ngồi nghe thôi mình sẽ quên nhanh khi về nhà,  vì vậy, không những nghe mà còn phải viết lại vào vở một cách cẩn thận để khi cần sau này có cái mình bỏ ra xem lại. Hãy tập cho mình thói quen đó các ạn nhé, nó rất hiệu quả đấy!

– Hăng hái dơ tay phát biểu xây dựng bài hay mạnh dạn hỏi khi chưa hiểu: Trong quá trình học trên lớp, thầy cô giáo sẽ giao các bài tập ví dụ cho các bạn làm để nắm vững kiến thức, khi cô cần một bạn lên chữa bài tập thì đừng ngần ngại hãy dơ tay xin thầy cô cho lên chưa bài để cô sẽ chỉ ra cái đúng cái sai trong kiến thức của bạn mà lúc này bạn sẽ ghi nhớ nhất. Hay là trong giờ học chắc chắn sẽ có những điều các bạn thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ. Hãy mạnh dạn dơ tay để hỏi Thầy Cô của mình để họ giảng lại hay giải thích một cách kỹ lưỡng hơn, các bạn sẽ hiểu sâu hơn. Đừng ngại ngùng khi mình hỏi, vì thầy cô sẽ rất vui nếu các bạn dám hỏi để thêm kiến thức cho mình. Họ sẽ giúp đỡ học trò của mình bằng mọi cách để các bạn học tốt hơn!

Cách học giỏi toán việc cần làm trên lớp

Cách học giỏi toán việc cần làm trên lớp

2. Cách học giỏi toán: Việc cần làm khi ở nhà

– Đọc trước bài mới ở nhà: cách để học tốt môn toán là bạn cần phải xem bài mới trước khi đến lớp để các bạn tiếp thu bài và dễ dàng tiếp cận bài mới. Nếu các bạn có xem qua và chuẩn bị bài trước, các bạn sẽ bắt kịp bài và hiểu dễ dàng hơn, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi gặp bài học lạ hoặc khó. Không những thế, khi đọc trước thì các bạn sẽ chuẩn bị sẵng cho mình những thắc mắc để lên lớp giáo viên giải đáp cho mình nữa.

– Học và làm bài tập thật nhiều: Các bạn phải làm bài tập nhiều để những công thức mà mình học được áp dụng. Càng làm nhiều, các bạn sẽ tiếp xúc với nhiều dạng bài tập, nó sẽ tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các bạn giải các bài sau này. Nếu mình làm nhiều dạng, khi đi thi có thể gặp lại và chẳng khó khăn gì để mình giải nữa cả. Lúc đó các bạn mới thấy được việc làm bài tập nhiều có lợi vô cùng!

– Học nhóm: Có thể bạn rất giỏi ở một môn học nào đó, nhưng lại học rất tệ môn khác. Học nhóm là cách rất tốt để những người bạn có thể bổ sung ưu điểm, hạn chế khiếm khuyết cho nhau. Đối với việc học Toán cũng vậy, các bạn có thể cùng nhau lập thành một nhóm để cùng nhau học Toán. Tuy nhiên, để cho việc học nhóm hiệu quả trước tiên mỗi thành viên phải tự giải các bài Toán, sau đó mới cùng nhau lựa chọn một cách giải đơn giản và dễ hiểu nhất. Tức là dù học nhóm thì tất cả các bạn đều phải làm việc cách tích cực, không nên ỉ lại người khác.

– Yêu thích môn học: Tạo niềm hăng say với môn học bằng cách làm thơ, làm vè từ những công thức Toán để dễ nhớ, dễ học. Đồng thời, khi đang giải một bài tập đặc biệt là những bài tập khó bạn nên chú tâm vào nó và đừng để ý đến những thứ xung quanh. Việc tập trung hết năng lực để giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn.Bất cứ điều gì khi mình yêu thích thì mình sẽ làm tốt nó nhất. Vì vậy, hãy tập yêu môn Toán thử đi, hãy tạo cảm hứng để mình học. Các bạn sẽ chinh phục được nó nếu các bạn yêu thích nó. Đừng đặt áp lực quá nhiều vào nó, thay vào đó hãy thoải mái để học, các bạn sẽ thành công thôi!

Cách học giỏi toán việc cần làm khi ở nhà

Cách học giỏi toán việc cần làm khi ở nhà

Toán học không khó, cái khó là bạn không chịu thay đổi suy nghĩ của mình với nó. Toán học rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta, bởi vậy, thay vì lẫn tránh nó chúng ta hãy học cách làm quen với nó. Trên đây là một số cách học giỏi Toán. Hy vọng các bạn sẽ tiếp thu được ít nhiều kiến thức có được trong bài viết.Chúc bạn thành công!

>>> Đọc thêm: Tổng hợp nghề nghiệp đào tạo theo các ngành khối A B C D

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts