Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì

Hiện nay, Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một trong những ngành học đầy tiềm năng cho những bạn trẻ có mong muốn theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Hãy tìm hiểu thông tin ngành này trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một phương pháp điều trị bệnh trong y học, bằng việc dùng các kỹ thuật để hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất cho những bệnh nhân gặp chấn thương, tàn tật. Ngành này không chỉ chăm sóc để nâng cao sức khỏe, mà còn giúp những người bị tổn thương và bệnh tật có thể thích nghi với tình trạng hiện tại của họ để hội nhập xã hội. Không chỉ vậy, việc phục hồi chức năng cũng giúp người bị khiếm khuyết có thể tham gia các hoạt động xã hội, được bình đẳng như những người khác.

Đặc biệt phương pháp điều trị phục hồi chức năng áp dụng các kỹ thuật Vật lý trị liệu mà không sử dụng thuốc để tác động trực tiếp lên người bệnh. Các kỹ thuật đó là sử dụng lực và năng lượng gồm nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, điện trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp, châm cứu… Đồng thời đưa ra chương trình can thiệp phù hợp hoặc tìm hiểu những khó khăn mà họ có thể gặp tại gia đình và cộng đồng để tìm giải pháp hỗ trợ.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y học, có nhiều ứng dụng chuyên sâu đã được triển khai trong lĩnh vực Phục hồi chức năng như vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình… Các phương pháp điều trị này giúp người bệnh phục hồi khả năng vận động cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa tình trạng bệnh tật, di chứng.

Bên cạnh đó, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng cũng có thể áp dụng cho một số loại bệnh lý khác nhau như thoái hóa cơ xương khớp; các chấn thương như trật khớp, gãy xương, bong gân; bệnh hô hấp, bệnh tim mạch hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như bại não, tự kỷ… 

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gìNgành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Theo học Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra làm gì?

Sau khi ra trường đại học, cao đẳng Phục hồi chức năng, sinh viên sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện những công việc chuyên môn của ngành nghề. Nhìn chung, công việc của một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng như sau:

  • Xem xét bệnh án hoặc lấy thông tin bệnh nhân từ bác sĩ. Bên cạnh đó quan sát các hoạt động (đứng, đi lại…) của người bệnh để chẩn đoán khả năng hồi phục. Từ đó, đưa ra kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian phục hồi.
  • Áp dụng các kỹ thuật điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh như xoa bóp,  laser trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu… đảm bảo an toàn khi thực hiện các quy trình. 
  • Hướng dẫn các bài tập thể chất và sử dụng các thiết bị để giảm đau, hoặc tăng khả năng vận động của bệnh nhân. Bên cạnh đó hướng dẫn họ dùng các thiết bị trợ giúp như nạng, xe lăn, chân giả, hay các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình hình tiến triển của bệnh nhân. Đồng thời tác động vào tinh thần người bệnh bằng cách an ủi, động viên để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn.
  • Đánh giá tiến trình bệnh để có những thay đổi kế hoạch chăm sóc hoặc thử áp dụng các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết. Hướng dẫn người bệnh và người thân cách chăm sóc phù hợp để phục hồi nhanh chóng.

Ngoài ra, các Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng còn có trách nhiệm kiểm tra và bảo quản các thiết bị máy móc tại nơi làm việc.

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gìNgành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Theo quy định về chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng của Bộ Y tế, thời gian đào tạo hệ đại học chính quy kéo dài 4 năm và hệ cao đẳng chính quy là 3 năm. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các môn học chung, môn cơ sở và môn chuyên ngành. 

Dưới đây là các môn học trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng.

– Các môn đại cương gồm: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng ĐCSVN, Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục Pháp luật,  Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh… Đây đều là những môn học bắt buộc dù bạn học chuyên ngành nào tại bất kỳ trường đại học, cao đẳng trên cả nước. 

– Các môn khoa học cơ sở ngành như: Giải phẫu, Sinh lý, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Vi sinh – ký sinh trùng, Vệ sinh phòng bệnh, Xác suất – Thống kê y học, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học, Tổ chức và quản lý y tế, Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu… Những môn học này sẽ giúp người học có thể tiếp thu khối kiến thức nền tảng về y dược trước khi học bộ môn chuyên ngành chính. 

– Các môn chuyên ngành gồm: Khoa học thần kinh, Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh, Lượng giá chức năng vận động, Xoa bóp trị liệu, Châm cứu, Vận động trị liệu, Vật lý trị liệu nội khoa – ngoại khoa, Vận động học và sinh cơ học khớp, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng… Những môn học chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên cần phải có sự tập trung, trau dồi và rèn luyện một cách nghiêm túc. Bởi những kiến thức, kỹ năng này đều được áp dụng khi thực hành nghề nghiệp chuyên môn sau này. 

Thông qua các môn học trên, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc, cũng như có cơ hội thực hành các máy móc và áp dụng các phương pháp điều trị chuyên môn. Sinh viên tốt nghiệp hệ đại học hay cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện hay các trung tâm phục hồi chức năng, các bệnh viện y học cổ truyền, các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật hay tổ chức của chính phủ và phi chính phủ về hỗ trợ trẻ em khuyết tật…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì để có cái nhìn tổng quan về ngành nghề này.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts