Để bảo đảm, nâng cao sức khỏe cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội, Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công với nhiều đồ ăn quân đội.

Đồ ăn quân đội Việt Nam như thế nào?

Hiện nay, việc nuôi dưỡng bộ đội, đặc biệt là những lực lượng đặc biệt đã được các cán bộ Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu (Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần) nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công với nhiều khẩu phần ăn đa dạng. Nhiều khẩu phần ăn chế biến sẵn, phù hợp với đặc thù của từng lực lượng, quân, binh chủng đã được Viện sản xuất ngày càng đa dạng, phong phú và thuận tiện.

Trong huấn luyện và SSCĐ, lực lượng bộ binh và các lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt việc sử dụng khẩu phần ăn chế biến sẵn là rất cần thiết. Trong những năm qua, Viện rất quan tâm đến việc bảo đảm dinh dưỡng cho bộ đội, đặc biệt là các lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt, trong đó có việc bảo đảm sao cho bộ đội có những khẩu phần ăn ngon nhất, đủ dinh dưỡng nhất mà thuận tiện, dễ sử dụng nhất, hiệu quả dự trữ cao nhất. Trong những năm gần đây, Viện Nghiên cứu, ứng dụng quân nhu đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công nhiều loại đồ ăn quân đội phù hợp với đặc thù của từng lực lượng, quân, binh chủng.

Do-an-quan-doi-Viet-Nam
Đồ ăn quân đội Việt Nam

Từ thực tế của bộ đội biên phòng là thường xuyên luyện tập, hành quân trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (trong rừng, trên biên giới),… Viện đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm được khẩu phần ăn tự hâm nóng dành riêng cho lực lượng này. Theo đó, trong quá trình tuần tra giữa rừng, không có điều kiện nấu nướng, bộ đội chỉ đổ nước lạnh vào là sẽ có một bữa cơm ngon chỉ mất 15 phút cơm sẽ chín, dẻo, ngon.

Theo đó, để những bữa ăn “đặc biệt” này gần như một bữa ăn thường xuyên của đơn vị, các túi khẩu phần ăn được chế biến theo từng “thực đơn” và được thay đổi đa dạng, phù hợp với khẩu vị của bộ đội nước ta. Viện đã nghiên cứu, sản xuất “thực đơn” ba bữa cho bộ đội; trong đó buổi sáng có xôi sấy, thịt gà, hành khô và nước hoa quả; bữa trưa và bữa tối có cơm, canh rau, thịt (gà, bò, lợn, cá), nước hoa quả nguyên chất và bánh quy dinh dưỡng.

Do-an-quan-doi-ngay-cang-duoc-da-dang-va-thuan-tien
Đồ ăn quân đội ngày càng được đa dạng và thuận tiện

Xem thêm:

  • Đồ ăn lính Mỹ là gì?
  • Các loại đồ ăn giàu protein

Riêng gói đồ uống (túi bột cam hoặc xoài nguyên chất) sẽ được chế theo một công thức riêng, với cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần đổ nước lạnh vào là có ngay một ly nước cam nguyên chất thơm ngon.

Trong mỗi túi khẩu phần ăn có đũa, ống hút, tăm và giấy ăn, bảo đảm phục vụ đầy đủ cho bộ đội trong điều kiện khó khăn nhất. Đối với các lực lượng đặc biệt, thường xuyên phải chiến đấu trong điều kiện thiếu rau xanh, Viện còn nghiên cứu, sản xuất thêm hoa quả sấy như khoai sấy, mít sấy,… nhằm bổ sung thêm vitamin cần thiết cho bộ đội. Khẩu phần ăn mỗi bữa chứa khoảng 1.300-1.500kcl, bảo đảm đủ dinh dưỡng, sức khoẻ cho bộ đội luyện tập, sẵn sàng chiến đấu.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts