tim-hieu-muc-luong-nganh-xet-nghiem-y-hoc1

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển lớn. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn cơ hội việc làm đồng thời tìm hiểu mức lương ngành Xét nghiệm Y học.

Mục Lục

Giới thiệu về ngành Xét nghiệm y học

Ngành Xét nghiệm Y học còn có tên gọi khác là Xét nghiệm Y khoa, ngành nghề có sử dụng nghiệp vụ của ngành y,  theo đó ngành này sẽ sử dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm phân tích mẫu bệnh phẩm của người bệnh như nước tiểu, dịch, máu… nhằm phát hiện và cung cấp các thông tin chính xác về tình trạng bệnh. Như vậy sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa có những chẩn đoán chính xác về bệnh và đưa ra hướng điều trị chuẩn nhất đến với người bệnh.

Ngành này có nhiệm vụ đưa ra kết quả chính xác, khách quan từ đó phản ánh trung thực tình trạng bệnh, ngành Xét nghiệm Y học khẳng định đúng vai trò của mình trong Y học, có đến hơn 70% các chẩn đoán bệnh của bác sĩ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm. 

Khi lựa chọn theo học ngành Xét nghiệm Y học sinh viên sẽ được trang bị và đào tạo những kiến thức, kỹ năng về cách kiểm tra quy chế vô khuẩn với các quy định cụ thể về việc dùng hóa chất vô sinh phẩm chuyên dụng và an toàn trong phòng thí nghiệm.

tim-hieu-muc-luong-nganh-xet-nghiem-y-hoc1
Tìm hiểu mức lương của ngành Xét nghiệm Y học

Công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm Y học

Trong quá trình học tập ngành Xét nghiệm Y học sinh viên được đào tạo đầy đủ kiến thức trong ngành nên ra trường đi làm sẽ được gọi là  Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học. 

Sau khi tốt nghiệp các kỹ thuật viên ngành Xét nghiệm y học cần nắm rõ những kiến thức về cách vận hành các thiết bị để thực hiện xét nghiệm, phân tích từ đó nhận định kết quả xét nghiệm để từ đó bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Bởi vậy kỹ thuật viên có thể đảm nhiệm các công việc sau:

 • Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh theo đúng kỹ thuật dùng để phân tích sau đó từ những kỹ thuật thiết bị hiện đại nhằm đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất.
 • Bên cạnh đó Kỹ thuật viên xét nghiệm trực tiếp là người pha chế thuốc thử, đánh giá chất lượng những trang thiết bị, đồng thời phát hiện sớm các tình huống bất thường để có cách xử lý sớm.
 • Trở thành người xây dựng và điều chỉnh quy trình nhằm đảm bảo chất lượng các xét nghiệm ở mức tốt nhất.
 • Kiểm tra và đảm bảo công tác an toàn trước khi truyền máu, thực hiện kiểm tra đánh giá hiệu quả sau khi sử dụng thuốc.
 • Kỹ thuật viên xét nghiệm y học là người trực tiếp pha chế thuốc thử, kiểm tra đánh giá chất lượng của các trang thiết bị, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường để kịp thời khắc phục. Là người xây dựng, điều chỉnh quy trình để đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

Tìm hiểu mức lương ngành Xét nghiệm y học

Mức lương phụ thuộc vào các yếu tố

Mức lương trong ngành kỹ thuật xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào vị trí công tác, thâm niên làm việc và bằng cấp của người kỹ thuật viên. Cụ thể bao gồm:

+ Cấp bậc công việc: Chính công việc bạn đang đảm nhiệm sẽ quyết định đến mức lương bạn nhận được của ngành Xét nghiệm Y học. Nếu ở vị trí càng quan trọng thì mức lương nhận được càng lớn, chắc chắn lương của Trưởng khoa sẽ khác so với lương của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm.  Hệ số lương giữa các cấp bậc bác sĩ cũng sẽ có sự khác nhau theo đúng quy định từ Bộ Y tế.

+ Trình độ chuyên môn: Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các ứng viên có bằng cử nhân ngành Xét nghiệm Y học Đại học, Cao đẳng hơn là hệ Trung cấp. Sinh viên mới ra trường rất khó để có mức lương ngang bằng với những kỹ thuật viên khác đã có kinh nghiệm làm việc.

+ Nơi làm việc: Trên thực tế mức lương kỹ thuật viên, bác sĩ xét nghiệm y học tại những bệnh viện tư nhân thường nhỉnh hơn so với vị trí ngang bằng tại bệnh viện công. Bệnh viện tư thu hút được các kỹ thuật viên ngành này bởi những chính sách, chế độ đãi ngộ tốt hơn so với các bệnh viện nhà nước.

+ Ngoài ra mức lương ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học có sự khác nhau do còn phụ thuộc vào các yếu tố khác: thời gian tăng ca, phụ cấp hỗ trợ môi trường làm việc, tiền thưởng, hoa hồng.

tim-hieu-muc-luong-nganh-xet-nghiem-y-hoc2
Tùy từng vị trí công việc, kinh nghiệm mà mức lương ngành Xét nghiệm Y học sẽ có sự khác nhau

Mức lương tham khảo ngành Xét nghiệm Y học

Dưới đây là mức lương tham khảo lương cơ bản của các vị trí việc làm trong ngành Xét nghiệm Y học sau đây:

 • Đối với trường hợp đảm nhận công việc Kỹ thuật viên xét nghiệm: Lương cơ bản nhận được trong khoảng 6 – 7 triệu
 • Đối với trường hợp đảm nhận công việc chuyên viên tư vấn: Lương cơ bản nhận được trong khoảng 7 – 10 triệu
 • Đối với trường hợp đảm nhận công việc bác sĩ xét nghiệm: Mức lương dao động từ 15-22 triệu
 • Đối với trường hợp đảm nhận công việc nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm: Lương cơ bản nhận được trong khoảng 7-9 triệu
 • Đối với trường hợp đảm nhận công việc chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng: Mức lương dao động từ  10-12 triệu
 • Đối với trường hợp đảm nhận công việc quản lý xét nghiệm y học: Lương cơ bản nhận được trong khoảng 7-10 triệu
 • Đối với trường hợp đảm nhận công việc giảng viên ngành xét nghiệm y học: 15-20 triệu

Nhằm đáp ứng nhu cầu của công việc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học nên ngày càng có nhiều các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành này. Trong đó Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm và đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên ngành này với đầy đủ trình độ chuyên môn và y đức nhằm đáp ứng nhu cầu công việc đặc thù bên chuyên ngành sức khỏe.  

Trên đây chính là thông tin  chia sẻ ở trên từ đó bạn đọc có thể Tìm hiểu mức lương ngành Xét nghiệm Y học và cơ hội việc làm. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về ngành. 

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts