danh-sach-cac-truong-dao-tao-nganh-phuc-hoi-chuc-nang

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Để thí sinh có thêm nhiều lựa chọn về cơ sở đào tạo ngành Phục hồi chức năng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ danh sách các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng, bạn đọc hãy cùng tham khảo.

Mục Lục

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là phương pháp sử dụng trong Y học giúp người bệnh hồi phục các chức năng bị giảm hoặc bị mất của người tàn tật, từ đó họ có thể xử trí tốt hơn tình trạng tàn tật khi ở nhà hoặc ở cộng đồng.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng giúp người bệnh có thể tham gia nhiều hoạt động xã hội, phục hồi được mọi chức năng bình thường của cơ thể. Bên cạnh việc giúp người bệnh nhanh chóng thích nghi với môi trường ngành Phục hồi chức năng còn tác động đến xã hội để quá trình hội nhập của người bệnh được tốt hơn.

Với sự phát triển của Khoa học công nghệ hiện nay trong lĩnh vực Y học với nhiều ứng dụng chuyên sâu đang được ngành Phục hồi chức năng triển khai trong các hoạt động như: Hoạt động trị liệu, trị liệu ngôn ngữ, trị liệu tâm lý, dụng cụ chỉnh hình… Điều này mang đến hiệu quả cao trong điều trị cho người bệnh.

Những Kỹ thuật Phục hồi chức năng có thể áp dụng trong điều trị một số bệnh lý như: Thoái hóa xương khớp như cột sống cổ, cột sống thắt lưng, các chấn thương khác như bong gân, gãy xương, bệnh lý về tim mạch, bệnh hô hấp, khuyết tật thường gặp ở trẻ như bại não, tự kỷ…

ac-truong-dao-tao-nganh-phuc-hoi-chuc-nang
Sinh viên ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ được học tập đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm

Các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Hiện nay trên địa bàn cả nước chưa có nhiều Trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ và đưa ra lựa chọn cơ sở học phù hợp với năng lực của bản thân để nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Một số các Trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng như:

 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Hầu hết các Trường Đại học tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ xét tuyển theo phương thức căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển thẳng theo đúng quy định. Điểm chuẩn vào các Trường Đại học sẽ luôn ở mức cao và tỷ lệ cạnh tranh giữa những thí sinh giỏi xuất sắc.

Đối với những thí sinh học lực không tốt, khả năng trúng tuyển vào các Trường Đại học thì có thể lựa chọn học tập tại các Trường Cao đẳng Y Dược.

Các trường Cao đẳng đào tạo ngành Phục hồi chức năng:

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Bách Việt
 • Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II
 • Trường Cao đẳng Miền Nam
 • Trường Cao đẳng Dược Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức …

Trong đó phải kể đến Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng uy tín, chất lượng cao. Năm 2024, phương thức xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng theo hình thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Điều này mở ra cơ hội học tập đối với nhiều thí sinh chưa đủ năng lực trúng tuyển vào Đại học.

Thời gian đào tạo ngành Phục hồi chức năng tại nhà trường trong thời gian 3 năm, quá trình này sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm truyền đạt kiến thức, kỹ năng ngành nghề. Ngoài ra nhà trường liên kết với nhiều bệnh viện lớn trong khu vực như: Bệnh viện 30/4 – Bộ Công An, Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Tp.Hồ Chí Minh… Tạo cơ hội thực tập thực tế cho sinh viên nắm chắc kiến thức, làm quen với công việc để sau khi ra trường không còn bỡ ngỡ.

Mọi trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất, dụng cụ hỗ trợ thực hành được Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chú trọng đầu tư đầy đủ và còn rất nhiều ưu điểm khác để mỗi năm vào mùa tuyển sinh nhà trường nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng.

danh-sach-cac-truong-dao-tao-nganh-phuc-hoi-chuc-nang
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Sau thời gian học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sinh tại các Trường Đại học, Cao đẳng  tốt nghiệp ra trường có thể thực hiện một số những công việc như:

 • Theo dõi bệnh án của người bệnh để chẩn đoán khả năng hồi phục và lên kế hoạch điều trị được phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Thực hiện các kỹ thuật điều trị châm cứu, xoa bóp, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, laser trị liệu… phù hợp nhất với người bệnh và đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.
 • Hướng dẫn người bệnh thực hiện bài tập và sử dụng các thiết bị để giảm đau, đồng thời tăng khả năng vận động, ngăn cơn đau và dùng thiết bị trợ giúp như chân giả, nạng, xe lăn, các điện cực dính áp dụng kích thích điện nhằm điều trị chấn thương và cơn đau.
 • Kiểm tra, theo dõi diễn biến của bệnh nhân theo thời gian, từ đó tác động vào tinh thần của họ bằng cách an ủi, động viên nhằm giúp quá trình điều trị trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn.
 • Đánh giá tiến trình điều trị bệnh, điều chỉnh kế hoạch chăm sóc hoặc áp dụng liệu pháp khác trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó hướng dẫn người thân của bệnh nhân cách chăm sóc phù hợp/

Tất cả những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn đọc nắm rõ hơn các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín hiện nay. Thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín để tạo tiền đề giúp cho sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)
Similar Posts