Chạy bộ đúng cách giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và sảng khoái, giúp cho tinh thần làm việc hiệu quả hơn. Chạy bộ xong nên làm gì và không nên làm gì để tốt cho sức khỏe mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Mục Lục

1. Chạy bộ xong nên làm gì?

Thả lỏng cơ thể

Khi chạy bộ xong bạn hãy dành thời gian để thả lỏng cơ thể. Không ngồi xuống ngay mà hãy đi lại nhẹ nhàng. Đừng quên thực hiện các động tác giãn cơ giúp bạn giảm đau nhức, phục hồi chức năng sau buổi chạy mà còn hạn chế các nguy cơ chấn thương.

Giãn cơ tập trung vào hông, gân khoeo, lưng dưới …

Nghỉ ngơi đủ

Nghỉ ngơi chính là thời gian để cơ thể thư giãn hồi phục các cơ bắp bị tổn thương sau buổi chạy căng thẳng. Điều này vô cùng quan trọng đối với người thường xuyên tập luyện.

Trong nhiều giáo án tập luyện, mỗi ngày luôn có từ 1 đến 2 ngày nghỉ ngơi giúp cơ thể có thời gian hồi phục, tránh quá tải khi tập luyện và giúp bạn tăng sức bền hiệu quả hơn. 

Chạy bộ xong nên làm gì?
Chạy bộ xong nên làm gì?

Xem thêm: Chạy bộ 10km mất bao lâu? Chạy bộ 10km cần lưu ý gì?

Nạp dinh dưỡng

Để cơ thể phục hồi nhanh chóng bạn cần nạp dinh dưỡng cho cơ thể với các thực phẩm giàu Protein, Carb cùng các loại thực phẩm bổ sung khác. Ngay sau khi tập luyện, bạn có thể sử dụng thức uống chuyên dụng để hồi phục sau vận động hoặc có thể uống thêm ly sữa. Sữa chocolate cũng là sự lựa chọn hàng đầu giúp khôi phục glycogen sau khi chạy.

Một số loại thực phẩm có thể kể đến sau khi tập luyện thể thao xong:

Thịt ức gà: cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cá hồi: thực phẩm bổ sung nguồn Omega-3 và Protein tuyệt vời dành cho người sau tập luyện. Một miếng cá hồi sau chạy bộ sẽ giúp bạn phục hồi nhanh chóng.

Trái cây, rau củ: sau khi chạy bộ sẽ giúp cơ thể bạn nhận được hàm lượng vitamin cao như: nho, táo, cam … giúp tăng cường chất chống oxy hóa và chất xơ làm ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Chuối giúp tạo năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động, tăng cường thể chất và sức bền của cơ bắp. Các loại rau xanh cũng giúp bổ sung vitamin khoáng chất cho cơ thể.

Yến mạch: Đây là một trong những loại thực phẩm lý tưởng giàu protein, chất xơ và Carbohydrate, tăng cường sức khỏe và giảm Cholesterol xấu trong cơ thể. 

Chạy bộ xong nên làm gì?
Chạy bộ xong nên làm gì?

Click ngay: Tổng hợp danh sách các app chạy bộ IOS tiện lợi nhất hiện nay

2. Chạy bộ xong không nên làm gì?

Chạy bộ xong về ngủ luôn

Điều này không được khuyến khích vì không thực sự tốt cho cơ thể. Bạn cần vận động thư giãn và thả lỏng nhẹ nhàng để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe bằng cách sửa chữa và tiếp thêm nhiên liệu cho cơ thể. Không nên về nhà rồi ngủ luôn.

Quên việc nạp năng lượng

Sau khi tập luyện bạn cần nạp năng lượng cho cơ thể để bổ sung dinh dưỡng. Nếu không bù đắp năng lượng đúng cách sẽ dễ gây ra chấn thương và cơ thể không được phục hồi nhanh chóng.

Chạy bộ xong không nên làm gì?
Chạy bộ xong không nên làm gì?

Quên uống nước

Sau khi chạy, cơ thể thiếu năng lượng, chất lỏng là điều quan trọng nhất mà cơ thể cần. Uống nước sau khi chạy sẽ bổ sung năng lượng của bạn nhanh hơn và cung cấp cho cơ thể đầy đủ thời gian phục hồi.

Làm việc nặng nhọc

Bạn đã tập luyện khá mệt rồi, thì sau khi chạy bộ xong không nên làm các việc nặng nhọc như khuân vác đồ nặng dễ dẫn đến chấn thương các cơ.

Trên đây là một số lưu ý sau khi chạy bộ xong nên làm gì và không nên làm gì để tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Facebook Comments Box
Rate this post
Similar Posts